Burj Khalifa là tòa tháp nổi tiếng của quốc gia nào?

Tháp Buji Khalifa tại Dubai, UAE. Ảnh: Shutterstock

Kỷ lục thế giới Guinness ghi nhận Burj Khalifa ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) là tòa tháp cao nhất thế giới với 828 m. Tòa nhà có thang máy cao nhất (504 m), nhiều tầng nhất (163 tầng) và có nhà hàng cao nhất tính từ mặt đất (ở độ cao 441,3 m).

Tòa tháp Buji Khalifa được xây dựng từ tháng 9/2004, khai trương vào tháng 1/2010 với tổng kinh phí 1,69 tỷ USD. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư Adrian Smith đến từ Chicago (Mỹ) và cần tới 12.000 nhân công trong suốt quá trình xây dựng. Dưới chân tháp là khu trung tâm Downtown Burj Dubai rộng hơn 200 ha, với hàng chục nghìn ngôi nhà, khách sạn, công viên, khu mua sắm và hồ nước.

Lấy cảm hứng từ những bông hoa ba cánh của sa mạc, tòa nhà khi hoàn thành lại có hình dáng như cây kim nhọn hoắt và được ví như “thành phố thẳng đứng”.

Đang giữ kỷ lục tòa tháp cao nhất thế giới nhưng Buji Khalifa sẽ sớm bị soán ngôi. Tháp Jeddah được xây dựng ở Arab Saudi dự kiến hoàn thành vào năm 2020 sẽ giành kỷ lục này với chiều cao 1.000 m (252 tầng).

<< Trở lại