Bộ Công an: Xuất hiện ma túy với tên ‘trà sữa’, ‘khô gà’ len lỏi vào trường học

Ma túy “trà sữa” len lỏi vào trường học (Ảnh minh họa)

Theo Bộ Công an, một số loại ma túy tổng hợp xuất hiện dưới những cái tên gây tò mò như ‘nước vui’, ‘trà sữa’, ‘khô gà’,… len lỏi vào các trường học.

Theo thống kê của Bộ Công an, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, tập trung chủ yếu ở các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh và sinh viên. Trong đó, hơn 230.000 người nghiện có hồ sơ quản lý thì số người từ 16-30 tuổi chiếm đến 48%.

Hiện nay, các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng. Bởi vậy, những loại ma túy này bắt đầu len lỏi vào các trường học, xuất hiện dưới những cái tên gây tò mò, kích thích học sinh như “tem giấy”, “bùa lưỡi”, “nước vui”, “trà sữa”, “khô gà”,…

Trả lời phỏng vấn Zing, bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, cho biết người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ bị kích thích thần kinh, tăng cảm giác hưng phấn. Nếu dùng liều lượng nhiều sẽ nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

“Ma túy tổng hợp càng tinh túy thì mức độ kích thích, hưng phấn càng tăng nhiều, có thể gấp 500 lần so với ma túy tự nhiên”, ông Cương cho biết.

Trước đó, theo Thanh niên, Cơ quan điều tra Công an Q.5 (TP.HCM) cho biết đang truy xét, mở rộng điều tra đường dây mua bán chất ma túy ẩn trong gói “nước xoài”. Đây là hình thức ma túy biến tướng mới mà cơ quan công an phát hiện.

Ma túy “nước xoài” là hình thức biến tướng mới của ma túy tổng hợp

Trong 5 năm gần đây, lượng ma túy tổng hợp mà Công an TP.HCM thu giữ tăng bình quân hằng năm là 105,75%. Riêng trong năm 2019, số lượng ma túy phát hiện, thu giữ vận chuyển qua địa bàn TP.HCM tăng đột biến với 339,311kg heroin; 1,422 tấn ma túy tổng hợp; 42,287kg cần sa…

Để tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy trong học sinh, thanh thiếu niên, Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 4/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên; tăng cường tuyên truyền về pháp luật, về các chất ma túy mới để thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên biết, chủ động phát hiện, phòng tránh;…

Đồng thời, các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, rà soát và triển khai các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, đấu tranh, xử lý các vi phạm về sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực trường học, trong quán bar, karaoke, vũ trường,…

Lực lượng công an tiếp tục triệt phá các tụ điểm tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy nhỏ lẻ ở các địa phương, nhất là khu vực nông thôn.

Thanh Thanh/ Nguồn: https://baomoi.com/