BÍ QUYẾT TRUY CẬP INTERNET AN TOÀN

Công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, nó cũng giúp ích rất nhiều cho con người trong cuộc sống. Tuy nhiên, những tiện ích này có thể mang lại cho chúng ta nhiều răc rối. Để đề phòng tránh những nguy cơ xấu có thể xảy ra bạn cần áp dụng những cách sau:

1.Không chia sẻ hoặc hạn chế chia sẻ công khai những thông tin cá nhân của mình cũng như của gia đình lên mạng. Thực tế cho thấy những người sử dụng internet thường chia sẻ khá nhiều thông tin cá nhân của mình trên mạng như họ tên, ngày sinh, địa chỉ nhà, sđt, địa chỉ email lên mạng. Đừng làm như vậy vì kẻ xấu có thể mạo danh bạn để lừa người thân hay bạn bè của bạn hoặc lợi dụng thông tin đó nhằm trục lợi từ bạn, thậm chí làm hại bạn. Ví dụ như kẻ xấu có thể biết được thông tin sinh hoạt của gia đình và lẻn vào nhà lúc không có người. Bạn nên nhờ bạn bè hoặc người thân trong gia đình kiểm tra xem họ có thể thấy những thông tin gì từ tài khoản của bạn.

2.Không nên sử dụng ngôn ngữ không phù hợp trên mạng. Không nên đưa lên mạng những hình ảnh hay thông tin không phù hợp. Với những bạn nhỏ thì cần hạn chế đưa hình ảnh cá nhân lên mạng, nhất là những hình ảnh cởi trần hoặc mặc quần áo thiếu vải. Điều này nhằm ngăn ngừa nạn bắt cóc và lừa đảo qua mạng. Hãy suy nghĩ thật kĩ và thật cân nhắc khi bấm chọn vào bất cứ thứ gì.

3.Không giao tiếp với người lạ, không đồng ý gặp mặt họ. Hãy nói với ba mẹ, hoặc người lớn khi có người lạ trên mạng nói chuyện, gửi thư hoặc nhắn tin cho bạn.

4.Đặt mật khẩu một cách thông minh. Khi tạo tài khoản bạn cần đặt mật khẩu thông minh ít người biết đến. Tránh sử dụng các mật khẩu có các chữ số hay chữ cái dễ đoán. Nên đặt mật khẩu có chữ in hoa, có số và trên 8 kí tự trở lên nhé. Độ bảo mật sẽ rất cao. Một điều đặc biệt lưu ý là không dùng chung tài khoản với người khác.

5.Bảo vệ máy tính của bạn. Virut máy tính có thể xâm nhập vào máy tính của bạn để ăn cắp thông tin cá nhân. Điều này rất nghiêm trọng vì vậy hãy sử dụng những phần mềm bảo mật uy tín. Ví dụ như tưởng lửa ngăn chặn các trang mạng độc hại hay các phần mềm diệt virút máy tính.

6.Cẩn trọng khi sử dụng máy tính công cộng: Hãy quan sát cẩn thận, tránh để người khác biết được tài khoản và mật khẩu mà bạn đã đăng kí. Hãy đăng xuất tất cả các tài khoản trước khi tắt máy.

7.Thời gian sử dụng internet không quá 30’ một ngày và chỉ sử dụng ở nơi có nhiều người lớn sinh hoạt trong gia đình.

Internet giúp bạn tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị. Tuy nhiên bạn cần phải giữ an toàn khi sử dụng nó nhé.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA