7 “ranh giới” là đạo lí vàng – bất kỳ ai cũng phải giữ vững

5. Dẫu có thích cũng không phá hoại gia đình người khác

Có câu tục ngữ nói rằng: “Thà hủy đi mười tòa miếu, cũng đừng làm tan vỡ một cuộc hôn nhân.” Người quân tử có việc nên làm, có việc không nên làm,  những việc thất đức hại người ngàn vạn lần đừng nên tham gia.

Con người sống không thể thiếu đi đạo đức. Về mặt tình cảm cũng không thể không có đức hạnh. Thích một người là chuyện tốt, nhưng đừng để nó trở thành chuyện xấu khiến người đời khinh bỉ. Nếu như không từ thủ đoạn để cướp đoạt tình cảm, chắc chắn sẽ đưa tới hậu hoạ về sau.

6. Dù gian nan thế nào cũng không đánh mất cốt khí

Trong «Thủy Hử Truyện» có câu: “Người xương không cứng thì thân đứng không vững”. Một người nếu không có cốt khí cứng rắn, thì không cách nào thành gia lập nghiệp. Cốt khí tựa như là xương của một người, nếu mất xương liền không có hình dạng!

Chỉ có không sợ nghèo khó, không sợ khổ cực, làm việc với một tâm thái yên tâm, thoải mái, biết sai liền sửa, như vậy bạn mới được người khác tôn trọng và không bị xem thường.

7. Dù giàu có đến đâu, cũng chớ kiêu ngạo, tự đại

Trời cuồng tất có mưa bão, người cuồng tất có tai họa. Nhân sinh là một con đường dài, tuyệt đối đừng cuồng vọng, bởi vì cuồng được nhất thời, cũng  không cuồng được một đời.

Có câu: “Nhân ngoại hữu nhân, thiên ngoại hữu thiên“, trên thế giới này sẽ luôn luôn có người giỏi giang hơn ta, cho nên không cần phải xem thường người khác.

Những người hay gặp chuyện “ngã đau” thường là do thích “trèo cao”, những người thất bại nặng nề thường là người hay kiêu căng tự đại.

Trên đời này không có ai là ngày ngày đều gặp việc tốt, cũng chẳng có hoa nào nở mãi mà chẳng tàn. Những người mà ta đã từng cho là tầm thường ấy, có khi về sau lại có thành tựu vượt bậc hơn ta. Cho nên, dù bạn có giàu có đi chăng nữa cũng nên bảo trì sự khiêm tốn.

Sau cùng nếu chúng ta có thể kiên trì giữ vững 7 “ranh giới” làm người này, thật lòng không lừa dối người khác, không đánh mất sự tôn nghiêm của bản thân. Như vậy nhất định sẽ có thể trở thành người có phẩm hạnh đoan chính trong xã hội.  

Thảo Nguyên (Theo Secretchina)/ Viet Ta (sưu tầm)

<< Xem lại “ranh giới” đầu tiên

One thought on “7 “ranh giới” là đạo lí vàng – bất kỳ ai cũng phải giữ vững

  1. Pingback: 7 “ranh giới” là đạo lí vàng - bất kỳ ai cũng phải giữ vững - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Comments are closed.