03 câu chuyện nhỏ biến bi kịch thành hài hước

“03 câu chuyện nhỏ biến bi kịch thành hài hước” mở ra cho chúng ta những suy nghĩ cũng như hành động đúng đắn hơn trong lời nói. Cũng một ý nghĩa nhưng mỗi lời nói, cách nói lại mang đến một cái nhìn, mang đến một niềm cảm xúc, tình cảm, hiệu quả khác nhau. 03 câu chuyên nhỏ dưới đây sẽ giúp ta thay đổi nhanh chóng kỹ năng xử sự trong lời; giúp chúng ta trở nên gần gũi, thân thiện, vui vẻ và hạnh phúc hơn!

1- Lời khen ngợi con dâu của mẹ chồng

Có một bà mẹ chồng rất tâm lý. Con dâu cùng con trai của bà sau khi kết hôn xong đã cùng nhau bay qua Mỹ để học. Một hôm bà đến Mỹ để thăm đôi vợ chồng trẻ thì phát hiện con trai mình béo lên, con dâu lại gầy đi, bà đau lòng nói với con dâu: “Sao con lại gầy thế này”?

Người con dâu nhất thời không nhẫn được, liền kể lể với mẹ chồng, trách chồng lười nhác không làm việc nhà hoặc đụng đâu đổ bể đó.

Kỳ thực, trên đời này chẳng có người mẹ chồng nào muốn nghe con dâu phàn nàn về con trai của mình. Đa số các bà mẹ chồng cũng đều sẽ không nhẫn nhịn được mà thay mặt con trai nói vài lời, nhưng bà mẹ chồng hiện đại này rất tâm lý, sau khi nghe con dâu phàn nàn xong, bà chỉ mỉm cười nói một câu: “Nhưng mà có một chuyện chồng con làm được rất đúng”.

Là chuyện gì ạ? Cô con dâu tò mò hỏi: “Chính là đã lấy được con đó”. Cô con dâu nghe xong liền cười tươi vui vẻ và không còn phàn nàn nữa.

2- Câu nói ấm áp của người chồng

Có một người đàn ông cũng rất tâm lý. Anh mới kết hôn không lâu thì công việc có chút khó khăn, khiến anh mỗi ngày đều phải tăng ca, vừa mệt mỏi, vừa căng thẳng.

Người vợ biết chồng mình nỗ lực như vậy, nhưng vẫn không khỏi lẩm nhẩm: “Thực sự có nhiều việc như vậy sao? Lúc nào cũng rất muộn mới về nhà, về nhà rồi nửa đêm vẫn còn phải lên mạng họp, cuộc sống như vậy một chút chất lượng cũng chẳng có.”

Một hôm, người chồng cố gắng đáp ứng yêu cầu về nhà sớm ăn cơm với vợ. Tuy nhiên, sát giờ về lại phải tăng ca thành ra lại hủy hẹn.

Người vợ ở nhà một mình tức giận, ngay khi mở cửa cho chồng liền “dội một gáo nước lạnh” vào mặt chồng: “Hôm nay không tăng ca thì công ty anh sẽ sập sao? Việc gì phải để bản thân mệt mỏi như vậy, không thể nói với ông chủ rằng anh không thể ngày nào cũng tăng ca sao?”

Hiếm có người chồng nào có thể nhẫn chịu được khi mệt mỏi trở về nhà từ công ty, lại bị vợ mắng như tát nước vào mặt như thế. Tuy nhiên, người chồng tâm lý này ôn tồn nói với vợ bằng một giọng nói đầy ấm áp: “Em biết không, khi anh tăng ca, nghĩ đến em là niềm an ủi duy nhất của anh đấy”.

Người vợ cười tươi như hoa đào mùa xuân, không vì chuyện chồng tăng ca mà tức giận nữa.

3- Sự thông minh nhanh trí của vị thiếu tướng

Có một vị thiếu tướng không quân làm mừng thọ; nhân cơ hội này cũng mời mọi người đến chung vui. Trong bữa tiệc, một sĩ quan bảo vệ vì quá căng thẳng nên đã vô tình làm đổ cả ly rượu vào “đầu hói” của vị thiếu tướng khi định rót rượu mời ông.

Toàn hội trường khi đó nín thở không một tiếng nói; nhưng không ngờ người thiếu tướng kia không những không tức giận; mà còn nói với anh chàng sĩ quan rằng: “Anh tưởng rằng dùng cách này thì có thể chữa được bệnh hói đầu của tôi sao; nếu có hiệu quả thì tôi sớm đã làm thử rồi”.

Câu nói của ông khiến cả hội trường cười lớn, khen ông không những bao dung lại còn hài hước.

Lời Kết

3 câu chuyện nhỏ trên là dùng trí huệ để biến những bi kịch trong cuộc sống thành những câu chuyện hài hước. Nhiều người quan niệm sai lầm rằng hài hước là một loại năng lực; kỳ thực hài hước chính là một loại thái độ giao tiếp trong cuộc sống. Khi ta có thể dùng tâm thái bình tĩnh hay một loại quan điểm khác để nhìn nhận sự việc, thì lời nói ra chính là một loại hài hước.

Việt Tạ (sưu tầm)/ Nguồn: Trí Thức VN.