“Ý thức cá nhân, cộng đồng đặc biệt quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19”

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp

Trước diễn biến mới của tình hình dịch bệnh Covid-19, người dân không được chủ quan, lơ là mà cần nâng cao ý thức cảnh giác, đặc biệt là phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp đã khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp vào hôm nay (03/12).

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, mặc dù thời gian qua, tỉnh đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên hiện nay, Đồng Tháp đang đối diện các nguồn nguy cơ sau:

Một là, chúng ta đang tiếp nhận cách ly tập trung 65 người về từ Indonesia tại Trường Quân sự tỉnh (cơ sở cũ tại thành phố Sa Đéc) vào ngày 30/11/2020 theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kết quả xét nghiệm lần 1 đã âm tính với SARS-CoV.

Hai là, nhóm người Ấn Độ sang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dầu gạo Sethia Hemraj (tiếp nhận cách ly hôm 06/10/2020) cũng vừa kết thúc cách ly ca bệnh cuối ở Bệnh viện và đang tiếp tục theo dõi, cách ly tập trung.

Ba là, đối với khu vực biên giới, mặc dù lực lượng biên phòng Đồng Tháp đã thắt chặt quản lý, kiểm soát tốt, tránh xâm nhập trái phép, tuy nhiên việc qua lại trái phép ở biên giới vẫn còn. Những trường hợp phát hiện đều được xử lý và cách ly theo quy định.

Bốn là, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng; một số trường phổ thông, đại học trên địa bàn Thành phố đã cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học, trong đó sẽ có sinh viên Đồng Tháp trở về địa phương để cư trú.

Trước tình hình trên, ngay trong sáng nay (03/12), Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo Sở Y tế phát hành văn bản đề nghị tất cả học sinh, sinh viên và người về từ Thành phố Hồ Chí Minh có liên quan đến các địa điểm được phong toả (do có liên quan đến bệnh nhân số 1347 – ca nhiễm ngoài cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh được xác định ngày 30/11/2020) phải khai báo và cách ly, theo dõi sức khoẻ tại nhà; đồng thời thông báo kịp thời ngành chức năng khi có dấu hiệu bất thường.

Theo đó, 06 địa điểm gồm: (1) Khu vực Highlands Coffee của Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall (địa chỉ: Số 11 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10), từ 20 giờ đến 21 giờ ngày 22/11); (2) Karaoke ICOOL, phòng 201 (địa chỉ: Số 120 Thành Thái, Phường 12, Quận 10), từ 22 giờ ngày 23/11 đến 0 giờ ngày 24/11; (3) Quán ốc Phượng (địa chỉ: Số 47 Công chúa Ngọc Hân, Phường 13, Quận 11), từ 20 giờ đến 22 giờ ngày 25/11; (4) Phòng tập Citygym (địa chỉ: Số 119 Phổ Quang, Phường 9, Quận Phú Nhuận), từ 13 giờ đến 17 giờ các ngày: 18, 23, 24, 25 và 26/11; (5) Trung tâm Anh ngữ Key English (địa chỉ: Số 59 Nguyễn Bá Tuyển, Phường 12, Tân Bình), từ ngày 18 đến 26/11; (6) Trung tâm Anh ngữ Key English (địa chỉ: Số 285/24 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10), từ ngày 18 đến 27/11.

Người dân trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh có đến các địa điểm và các khung giờ trên thì liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (số điện thoại: 0912733540), Sở Y tế (số điện thoại: 0967771717) để được khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19.

Để phòng bệnh hiệu quả như từ đầu mùa dịch đến nay chúng ta đã thực hiện, mọi người cần phải thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế”. Đây là biện pháp thiết yếu, hiệu quả trong lúc này. Đặc biệt, đối với các trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh như đã nói ở trên phải khai báo và được cơ quan y tế giám sát. Mục tiêu là phát hiện sớm, cách ly kịp thời để phòng, chống lây nhiễm trong cộng đồng.

Lúc này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp với nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong nội tỉnh, nguy cơ xâm nhập từ biên giới và vùng có dịch nên ý thức cá nhân, cộng đồng đặc biệt quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, đề nghị tất cả người dân cần thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh nhấn mạnh.

Liên quan đến vắc-xin phòng bệnh Covid-19, ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, vắc-xin là giải pháp chuyên môn nhằm giúp giải quyết khâu chủ động trong phòng dịch bệnh. Hiện nay, các hãng sản xuất vắc-xin trên thế giới đang gấp rút sản xuất, thử nghiệm để đưa vào sử dụng vắc-xin. Tuy nhiên, việc này cần phải có thời gian và chưa xác định được khi nào sẽ có vắc-xin. Trong lúc chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị Covid-19, thì phòng hộ cá nhân vẫn là biện pháp thiết yếu mà mọi người phải thực hiện ở mọi cấp độ, mọi lúc, mọi nơi – ông Đoàn Tấn Bửu khuyến cáo.

Văn Khương/ Nguồn: Cổng thông tin Đồng Tháp