Thời điểm này cần làm gì để dịch Covid-19 không tiếp tục lây lan mạnh trong cộng đồng?

Trong thời điểm, cả nước đặc biệt là Đà Nẵng đang phải gồng mình chống lại dịch Covid-19, bác sĩ Trương Hữu Khanh khuyên tất cả chúng ta cần:

Khai báo y tế và hợp tác

Khai báo y tế và hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch. Nếu được yêu cầu xét nghiệm, cách ly y tế cần nghiêm túc thực hiện.

Xác đinh chính xác mình đang là F mấy

– Cách xác định cụ thể như sau:

F1: Là người tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 hoặc người trực tiếp đến vùng dịch (Đà Nẵng).

F2: Là người tiếp xúc với người F1.

Thời điểm này người đi từ Đà Nẵng về được coi là F1. Nếu bản thân tiếp xúc với người từ Đà Nẵng về thì mình là F2. Bắt buộc phải đeo khẩu trang tránh trường hợp mầm bệnh phát tán ra cộng đồng. Trường hợp F1 đã xét nghiệm âm tình thì F2 không nằm trong hàng F nữa.

Nếu không nằm trong hàng F, cũng phải áp dụng các bệnh pháp phòng bệnh. Theo thống kê, có hàng chục ngàn người trên khắp cả nước trở về từ Đà Nẵng, ở thời điểm hiện tại không có nơi nào là chắc chắn an toàn 100%. Vì vậy, dù không ở trong hàng F cũng phải chú ý phòng bệnh Covid-19.

Đeo khẩu trang và thường xuyên rửa sạch tay

Không có cách nào khác để tránh virus SARS-CoV-2 không xâm nhập vào mũi, miệng, mắt ngoài việc đeo khẩu trang và rửa sạch tay bằng xà phòng. Về khẩu trang, có thể chọn khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế. Nếu đeo khẩu trang y tế cần đeo đúng cách.

Chúng ta đã trải qua 2 giai đoạn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong giai đoạn đầu, khi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Vĩnh Phúc, tất cả mọi người đều căng thẳng, tuy nhiên sau đó dịch được khoanh vùng, không bùng phát. Giai đoạn hai đến vào thời điểm một số công dân từ nước ngoài đã nhiễm bệnh Covid-19 trở về. Lúc đầu số ca nhiễm tăng nhanh sau đó giảm dần, trong 99 ngày chúng ta không có ca nhiễm ngoài cộng đồng.

Ở giai đoạn thứ 3 này, số ca nhiễm và ca diễn biến nặng tăng nhanh hơn từng ngày, tình hình dịch bệnh được đánh giá hết sức phức tạp. Vì vậy muốn “đánh thắng trận chiến” này rất cả chúng ta đều cần phải đồng lòng. Từng người, từng nhà, từng xóm,…bảo ban nhau phòng bệnh, yếu tố riêng tư và quyền cá nhân thời điểm này nên được gạt sang một bên.

Tác giả: Trang Lê/ Nguồn: https://suckhoehangngay.vn/