Thành phố Long Xuyên trở thành đô thị loại 1

(Cổng TTĐT AG) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định: Thành phố Long Xuyên là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thành phố tỉnh lỵ của tỉnh An Giang, có vai trò quan trọng trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Tối ngày 20/8, Thành ủy Long Xuyên, tỉnh An Giang long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đến dự và trao quyết định.

Thành phố Long Xuyên có diện tích tự nhiên là 11.500 ha, có dân số quy đổi trên 500.000 người, với 13 đơn vị hành chính, gồm 11 phường và 2 xã. Thành phố có lợi thế kết nối thuận lợi với các vùng của quốc gia, quốc tế, nằm trên điểm giao của các tuyến giao thông trọng yếu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và chỉ cách sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 60km. Thành phố cũng có điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp dựa trên lợi thế có cảng Mỹ Thới là cảng hoạt động có hiệu quả thứ 2 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có thể tiếp nhận tàu 10.000 DWT, đang mở rộng kho bãi nâng công suất cảng lên 3,5 triệu tấn/năm.

Đô thị Long Xuyên đạt tiêu chuẩn đô thị loại III và được công nhận là thành phố theo Nghị định 09/NĐ-CP ngày 01/3/1999 của Chính phủ. Sau 10 năm xây dựng và phát triển thành phố Long Xuyên được công nhận là đô thị loại II theo Quyết định số 747/QĐ-TTg ngày 14/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ. Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Quyết định số 1659/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 – 2020 xác định thành phố Long Xuyên là đô thị loại I, trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ của của tiểu vùng giữa đồng bằng tại khu vực phía Nam sông Hậu; là trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đối với tỉnh An Giang, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Phạm Thành Thái, Bí thư Thành uỷ Long Xuyên cho biết: Đại hội Đảng bộ Thành phố Long Xuyên lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra phương hướng: “Xây dựng thành phố Long Xuyên đến năm 2020 đạt đô thị loại I trực thuộc tỉnh; có môi trường cảnh quan đặc trưng sông nước, chất lượng cuộc sống cao”. Để đánh giá hiện trạng đô thị, cũng như xây dựng giải pháp và lộ trình thực hiện việc nâng cấp đô thị Long Xuyên trở thành đô thị loại I, UBND thành phố đã triển khai lập và được UBND tỉnh An Giang phê duyệt Chương trình phát triển đô thị thành phố Long Xuyên đến năm 2020, định hướng đến năm 2035.

“Qua triển khai Chương trình phát triển đô thị của thành phố, đến nay nhiều dự án, công trình trọng điểm được đầu tư đưa vào sử dụng như: Trường Đại học An Giang; Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang; Bệnh viện Sản – Nhi An Giang; Bệnh viện đa khoa Long Xuyên; đầu tư, nâng cấp các trường trên địa bàn thành phố đạt chuẩn Quốc gia,…Nhiều khu đô thị mới, hiện đại được hình thành như khu đô thị mới Tây sông Hậu, Khu đô thị Sao Mai Bình Khánh 5, Khu đô thị Golden city, Khu dân cư đường Lý Thái Tổ nối dài,… đã nâng cao chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của của cư dân đô thị”, ông Thái thông tin.

Theo Thành uỷ Long Xuyên: Thời gian qua, các tuyến đường giao thông trọng điểm được thành phố nâng cấp, mở rộng đồng bộ như: đường Lý Thái Tổ nối dài, đường Ung Văn Khiêm; đường Nguyễn Hoàng; nâng cấp 168 tuyến đường giao thông đô thị; Phố đi bộ Hai Bà Trưng – Nguyễn Huệ; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải…đã góp phần xóa bỏ tình trạng ngập úng cục bộ do cao độ nền đường thấp, đảm bảo thông suốt, an toàn trong lưu thông, cũng như tạo tính kết nối không gian đô thị, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển.

Việc đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã thu hút và hình thành nhiều hoạt động thương mại – dịch vụ trên địa bàn; các dự án thương mại, dịch vụ làm cho bộ mặt đô thị thay đổi nhanh chóng, trở thành điểm nhấn đẹp về kiến trúc và cảnh quan. Bên cạnh đó, công tác lập và điều chỉnh quy hoạch được quan tâm thực hiện, từ đó đã thiết lập được trật tự, kỷ cương trong công tác quản lý xây dựng góp phần tạo dựng Long Xuyên thành một đô thị văn minh, hiện đại.

Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của thành phố Long Xuyên là 10,25 %; thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 132 triệu đồng/người/năm, bằng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước; chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế được nâng lên; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ, đặc biệt tỷ trọng thương mại, dịch vụ năm 2020 chiếm đến 80,39 % trong nền kinh tế, cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Long Xuyên hiện có 100% trạm y tế đạt chuẩn quốc gia về y tế cơ sở; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,03%. Đến nay, 100% gia đình chính sách đều có nhà ở ổn định, khang trang; 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia và nước sạch do nhà máy nước cung cấp; đến cuối năm 2019 hoàn thành việc thay thế hệ thống chiếu sáng công cộng hiện hữu bằng đèn Led, 100% tuyến đường và hẻm còn lại đều có hệ thống chiếu sáng công cộng.

Du lịch thành phố cũng phát triển, khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, khu du lịch Cù lao ông Hổ và nhiều di tích lịch sử văn hóa, khu du lịch sinh thái. Năm 2019, thành phố đón hàng triệu lượt khách du lịch lưu trú ở địa phương. Ngoài ra, Long Xuyên còn có hệ thống trung tâm chuyên ngành về giáo dục, đào tạo và y tế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã và đang thực hiện nhiều dự án đầu tư bao phủ hết phần diện tích đất còn trống từ sông Hậu đến đường tránh thành phố Long Xuyên, như: Khu đô thị mới Tây Nam, New Green City, khu đô thị mới của các Tập đoàn: Sao Mai, FLC; T&T; TMS… với tổng vốn đăng ký đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ góp phần mở rộng không gian đô thị, tạo tiền đề quan trọng cho thành phố phát triển nhanh và bền vững, những thành tựu trên đã và đang mang lại niềm tin, đáp ứng sự kỳ vọng của người dân.

Những năm qua, với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân, Thành phố Long Xuyên đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, năng động; nền kinh tế tăng trưởng nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp – dịch vụ trong nền kinh tế. Thành phố Long Xuyên hiện là đô thị có tỷ trọng thương mại dịch vụ cao nhất trong hệ thống 12 đô thị tỉnh lỵ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên 80%; cơ cấu nông nghiệp chuyển đổi nhanh, tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, có sức cạnh tranh trong nước và thị trường khu vực, quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển đô thị. Từng bước xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, mở rộng không gian đô thị với nhiều công trình dịch vụ công cộng, góp phần nâng cao chất lượng đô thị.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đánh giá cao với những kết quả to lớn đã đạt được, thành phố Long Xuyên đã được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận thành phố Long Xuyên là đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ đối với những thành quả lao động sáng tạo, phấn đấu không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang và thành phố Long Xuyên. Đây là dấu mốc quan trọng và là niềm vinh dự, tự hào, là điều kiện thuận lợi để thành phố Long Xuyên phát huy được sức mạnh tổng hợp cho phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao chất lượng sống của người dân đô thị, xứng đáng với vai trò là trung tâm tổng hợp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long..

Để tỉnh An Giang và thành phố Long Xuyên tiếp tục phát triển bền vững, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang và thành phố Long Xuyên tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương và toàn vùng, gắn với nhu cầu thị trường trong nước, khu vực và quốc tế. Trên cơ sở tái cấu trúc, phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch ngành, đặc biệt là quy hoạch đô thị, quy hoạch hạ tầng, và các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu tỉnh An Giang tiếp tục tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp – dịch vụ và đô thị; chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế – xã hội, trong đó tập trung kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý thành phố Long Xuyên cần tiếp tục phát huy những mô hình các khu dân cư đại đoàn kết; quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp; chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của tỉnh An Giang và xây dựng Long Xuyên thành một đô thị thông minh, đô thị hiện đại, một đô thị văn hóa, một thành phố bên sông thật sự lý tưởng và đáng sống.

Theo Điều chỉnh quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Long Xuyên được xác định là 1 trong 6 đô thị loại I của vùng; là trung tâm tăng trưởng kinh tế, trung tâm thương mại dịch vụ; trung tâm đào tạo, chuyển giao công nghệ, trung tâm công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản, có vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tỉnh An Giang, và vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long./.

Chí Quang/ Nguồn: Cổng Thông tin tỉnh An Giang – javascript:void(0)