TẬP LUYỆN VÀO MÙA LẠNH CẦN CHÚ Ý GÌ

Hà Nội hay Miền Bắc đã chính thức bước vào đông rồi và các nơi khác cũng bắt đầu nhuốm lạnh. Với nhiều người có thói quen tập thể dục buổi sớm ngoài trời thì cần có sự thay đổi nhất định. Nhiều người vì chủ quan nên bị nhiễm lạnh. Vậy nên mình xin chia sẻ “bài học kinh nghiệm” tại đây, hi vọng mọi người vẫn tập tành tốt trong Mùa Lạnh nhé 💪

1. Luôn giữ ấm cơ thể:

Thời tiết ở miền Bắc, mà đặc biệt là Hà Nội, nhiệt độ trong ngày chênh lệch khá nhiều (vd min 12, max 24-26) vậy nên nếu đang ở trong nhà ấm áp (nhiều ng mặc áo cộc) thì khi đi tập thể dục cũng có xu hướng mặc “phong phanh”, vì nghĩ tập ra còn đổ mồ hôi. Nhưng lời khuyên chân thành là các bạn nên mặc áo dài tay, áo khoác mỏng bên ngoài, tới khi tập nóng vẫn có thể dễ dàng cởi bỏ.

2. Giữ ấm Mũi và họng:

Mũi và Họng là 2 bộ phận “nhạy cảm” trong mùa lạnh, dễ nhận thấy nhất là nhiều khi đi ngoài lạnh về là nước mũi chảy ròng ròng hoặc họng bị vướng, ho khan. Vậy nên đặc biệt với các bạn bị xoang/nhạy cảm thì nên đeo khẩu trang (recommend khẩu trang vải loại ko quá dầy nhưng thoải mái thấm dc mồ hôi). Trước khi tập, bạn có thể uống 1 it nước ấm (saffron mật ong/mật ong/ nước gừng…) để ấm bụng, ấm cổ họng.

3. Lựa chọn các hình thức tập luyện thay thế

Việc tập 1 bộ môn ngoài trời sẽ khiến nhiều bạn thích thú hơn. Tuy nhiên việc lựa chọn 1 bộ môn tập luyện phù hợp hơn trong thời tiết này là một ý kiến không tồi. Ví dụ khi bạn cảm thấy không được khỏe, đừng “ra gió”. Hay với một mẹ đang nuôi con nhỏ như mình, mình lựa chọn tự tập plank/zumba trong nhà thay vì chạy ngoài trời để giảm mức độ “mạo hiểm”😆

Quan trọng nhất là bạn cần hiểu cơ thể của mình và chăm chút cho thật tốt. Trên đây là 1 số chia sẻ của mình, anh chị em có tip gì nữa thì cmt, góp ý thêm nhé!

Nhật Ánh