PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TÌNH DỤC (Tiết 2)

Ghi nhớ quy tắc đồ lót để tự bảo vệ bản thân.

Vùng riêng tư: là các vùng cơ thể dưới vùng đồ bơi và cả miệng nữa. Không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của em, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ, y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho em là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của em cũng như có cha mẹ giám sát.

Cơ thể em thuộc về em, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể em mà khiến em khó chịu.

Em có quyền nói “không” với những động chạm em không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình. Khi gặp những người cố ý động chạm vào vùng kín của em hãy: NÓI KHÔNG – BỎ ĐI – VÀ CHIA SẺ cho những người mà em tin tưởng.

Nói về những bí mật khiến em buồn: Những câu như “đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ em cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe.

Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến em cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Vì thế, em cần nói ra.

Lên tiếng: Bất cứ khi nào em cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, hãy nói điều đó với những người em tin tưởng như: bố mẹ, ông bà, chị gái hay thầy cô giáo.

Ứng xử với người lạQuy tắc 5 không.

KHÔNG nói chuyện với người lạ

KHÔNG đi theo người lạ

KHÔNG nhận quà của người lạ

KHÔNG cho người lạ đụng chạm

KHÔNG ở nơi vắng vẻ

Nhắc lại nguyên tắc “5 không”.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA