Những thói quen cần bỏ khi ngồi trong bàn ăn

Dùng đũa gắp thức ăn cho người khác là một sai lầm trong ăn uống

Sai lầm trong ăn uống tạo ra những thói quen xấu gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là một số thói quen mà mọi người nên bỏ ngay lập tức.

Những việc tuyệt đối không làm khi ngồi ăn cùng nhau không phải ai cũng biết. Mọi người nên tránh những thói xấu không tôt,những quan niệm sai lầm trong ăn uống khiến nhiều người khó chịu

Sai lầm trong ăn uống thường gặp là vừa ăn vừa dùng điện thoại

Smartphone xuất hiện ngày một phổ biến và hầu như ai cũng có thể sở hữu một chú “dế” hiện đại của riêng mình, đặc biệt ở các thành phố lớn.Tuy nhiên, những chiếc điện thoại này đang gây những hệ lụy không ai mong muốn xuất phát từ thói quenvà ý thức.

Giữ khư khư smartphone bên mình, dù đang trong bữa ăn hoàn toàn không phải là ý kiến hay ho. Bất cứ khi nào đèn báo nháy lên hay nhạc chuông đổ dồn, bạn cắt ngang cuộc nói chuyện đang hồi cao trào, với tay lấy điện thoại và phá vỡ không khí thân mật trên bàn ăn, làm mọi người xung quanh bị xao nhãng và khó chịu.

Gắp cho người khác là sai lầm trong ăn uống gặp rất nhiều

Trong nhiều buổi tiệc tùng, họp mặt dễ thấy cảnh một thực khách dùng đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho những người ngồi cùng bàn. Người gắp không biết người cùng bàn nhiều khi khó chịu nhưng không nói ra. Một số người vẫn nghĩ rằng gắp cho người, múc cho khách thể hiện sự tôn trọng người khác. Nhưng với người nhận phần thức ăn đó, đôi khi hành động này thật phiền toái.

Nếu những món ăn đó không hợp khẩu vị, hay làthực phẩmcần kiêng kị với người bị gắp, chắc chắn sẽ khiến người đó khó xử và không thoải mái.Chưa kể, các bệnh truyền nhiễm lây lan qua thực phẩm hay đồ uống là một vấn đề phổ biến, gây lo lắng và đôi khi đe dọa tính mạng con người.

Do đó, để tránh lây nhiễm cần ăn chín, uống sạch, tránh các thói quen xấu như: uống chung ly rượu, chấm chung nước mắm, lấy đũa mình đang ăn gắp thức ăn cho người bên cạnh…

Vừa ăn vừa uống nước là sai lầm trong ăn uống

Nếu muốn hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, nên bỏ thói quen vừa ăn vừa uống ngay lập tức. Cho dù là bất cứ loại nước nào được uống trong khi ăn cũng đều làm cho kích thước dạ dày tăng lên, việc tiêu hóa đồ ăn sẽ bị gián đoạn, chậm lại.

Từ đây, hàm lượng insulin bị dao động mạnh, tạo điều kiện cho mỡ tích tụ nhiều hơn trong cơ thể. Cạnh đó còn làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng.Ngoài ra, việc vừa ăn vừa uống cũng khiến cho thức ăn chưa được nhai kỹ cùng với nước trôi xuống dạ dày, kéo dài như vậy sẽ mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.

Vừa ăn vừa chú ý nhiều thứxung quanh

Khi đã tập trung vào việc ăn, thức ăn sẽ được kĩ hơn và cũng thưởng thức được vị ngon của món ăn. Nhờ việc ăn chậm hơn, lượng dinh dưỡng cần bổ sung cho cơ thể sẽ được cân bằng.

Thói quentập trung khi ăn uống đồng thời cũng giúp giảm hẳn nguy cơ bị đau dạ dày và các bệnh tiêu hóa khác vì thói quen nhai kĩ khi ăn, nhất là những thức ăn cứng.

Ăn quá nhanh

Tốc độ ăn quá nhanh có thể dẫn đến tình trạng ăn nhiều một cách mất kiểm soát. Bình thường, cơ thể mất khoảng 20 phút để não phát tín hiệu và nhận được tín hiệu dạ dày đã no và không cần ăn thêm nữa.

Nhưng nếu ăn quá nhanh, tín hiệu phát ra và nhận vê bị cản trở khiến cơ thể không nhận được dấu hiêụdạ dàyđã no. Điều này dẫn tới mất kiểm soát trong ăn uống, dẫn đến ăn quá nhiều mà không biết.

Theo Lê Liên/VietQ/ Nguồn: https://baomoi.com/