Những điều cần tránh để diễn thuyết thành công

Việc rèn giũa phong thái tự tin khi đứng trước đám đông là rất quan trọng. Để luyện tập nên thường xuyên xung phong tập nói hay trình diễn trước đám đông. Và trong quá trình tập sự ấy cần nên tránh 05 điều sau đây:

1. Đừng lẩn tránh ánh mắt của khán giả

Ánh mắt là một trong những cách chủ yếu để thu hút sự chú ý của khán giả. Nhìn trực tiếp là một trong những cách quan trọng để thu hút sự tập trung. Đừng nhìn ra ngoài, hãy nhìn tất cả các khán giả từ từ bởi vì liếc mắt nhanh làm bạn trông có vẻ không tự tin. Khi bạn chú ý đến một khán giả hãy giữ ánh mắt của bạn trong vài giây nhưng đừng quá lâu. vì điều này khiến khán giả mất tự nhiên và cảm thấy không được thoải mái.

2. Đừng lãng phí thời gian

Hãy phân bổ bài nói đúng thời gian được quy định trước. Tránh nói lặp lại, dông dài gây mất thời gian của người nghe lại càng khiến bài nói trở nên nhàm chán.

3. Ngay cả khi bị chỉ trích, đừng thiếu tôn trọng với khán giả.

Hãy luôn luôn và luôn luôn tôn trọng khán giả, ngay cả khi họ cư xử thô lỗ. Trình bày thật tốt những gì bạn đã chuẩn bị và hãy lắng nghe cẩn thận những lời nhận xét. Nếu ai đó chỉ trích, bạn nên tôn trọng quan điểm của họ, ngay cả khi bạn không hoàn toàn đồng ý điều đó.

4. Đừng diễn thuyết như đọc từ giấy được viết sẵn

Không nên đọc một bài diễn thuyết đã viết sẵn trên giấy. Vì nó sẽ làm khiến bài diễn thuyết trở nên nhàm chán, giọng đọc sẽ không có cảm xúc và khiến bài nói trở nên khô khan. Bạn nên nắm chắc nội dung cần nói và thuyết phục khán giả bằng tài năng diễn thuyết của mình. Bạn cũng cần tập luyện trước nhiều lần để trở nên thuần thục.

5. Đừng đứng im như pho tượng

Những nhà diễn thuyết xuất chúng không đứng yên như pho tượng vì làm như vậy bài phát biểu của họ sẽ trở nên nhạt nhẽo. Thay vào đó họ di chuyển qua lại, sử dụng cử chỉ đôi tay một cách chừng mực nhưng không quá lạm dụng. Họ rất linh hoạt trên sân khấu và sử dụng tất cả ngôn ngữ cơ thể có thể để làm cho bài diễn thuyết của họ thêm sinh động.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA