Người hiểu bạn, không cần phải giải thích. Người đã không hiểu, cố giải thích cũng vô ích.

Ảnh minh họa: Internet

Sự thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông là một trong những đạo lí ngàn đời luôn luôn giá trị và là điều mơ ước của tất cả mọi người trong cuộc sống này. Thế nhưng để người khác hiểu được mình và ngược lại thì quả là một điều không giản đơn. Câu chuyện dưới đây sẽ giúp ta thêm một kỹ năng, thêm một bài học thực về vấn đề này.

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một xâu chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Người người nô nức đến tham quan và cúng dường.

Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ Ϯử biết. Cả 7 người đệ Ϯử đều rất có ngộ tính, thầy trụ trì cảm thấy tương lai đem y bát truyền cho bất kỳ người nào trong số 7 người, đều có thể làm rạng rỡ Phật Pháp.

Một hôm, xâu chuỗi đột nhiên biến mất. Thầy bèn hỏi 7 đệ Ϯử: “Các ngươi ai đã lấy xâu chuỗi, chỉ cần trả về vị trí cũ, ta sẽ không truy cứu, Phật tổ cũng không trách Ϯộι.” Các đệ Ϯử đều lắc đầu.

7 ngày trôi qua, xâu chuỗi vẫn không được trả về. Thầy trụ trì lại nói: ‘’Chỉ cần ai đó thừa nhận, xâu chuỗi sẽ thuộc về người đó.“ Lại trải qua 7 ngày, vẫn không ai thừa nhận.

Thầy trụ trì rất thất vọng: “Ngày mai các người hãy rời khỏi chùa xuống núi hết đi, riêng kẻ đã lấy xâu chuỗi ta cho phép ở lại đây.”

Qua ngày hôm sau, 6 đệ Ϯử thu dọn xong hành lý, thở nhẹ một hơi dài, nhẹ nhàng ra đi. Chỉ có một người ở lại.

Thầy trụ trì hỏi đệ Ϯử ở lại:
– Xâu chuỗi đâu? – Con không lấy!
– Vậy tại sao chịu mang lấy tiếng trộm cắp?
– Mấy ngày nay các huynh đệ đều nghi ngờ lẫn nhau, nếu có người đứng ra, mới giải thoát cho chuyện này, Xâu chuỗi tuy mất, Phật vẫn còn đây.

Thầy trụ trì cười, lấy xâu chuỗi từ tay áo mình ra, đeo vào tay người đệ Ϯử.

Không phải mọi việc đều cần nói rõ ràng, cái quan trọng hơn nói rõ ràng đó là: có thể gánh vác, có thể hành động, có thể hóa giải, có thể sắp xếp, có thể thay đổi, nghĩ về mình, càng phải nghĩ cho người khác, đây chính là Pháp.

Cho nên, hãy nhớ: Người hiểu bạn, không cần phải giải thích. Người đã không hiểu, cố giải thích cũng vô ích.

Dinh Phương (sưu tầm)