Giàu có không đến 3 nơi, nghèo khó chớ gần 2 người

“Giàu có không đến 3 nơi, nghèo khó chớ gần 2 người” là lời răn được đúc kết từ những kinh nghiệm sống mà người xưa để lại giúp thế hệ sau sống tử tế, an yên.

Giàu có không đến 3 nơi

Sòng bạc

Có rất nhiều thứ có thể dẫn đến đổ nát, tan vỡ gia đình, cờ bạc chắc chắn đứng đầu danh sách này. Từ xưa đến nay, có rất nhiều câu chuyện người thật, vì dấn thân vào sòng bạc mà cạn kiệt tài sản chỉ trong vòng một đêm.

Cờ bạc có thể gây nghiện và chẳng mang lại lợi ích gì cả, một khi đã bước chân vào sòng bạc khó mà dứt ra được. Thắng thì lại muốn thắng thêm, thua thì luôn muốn gỡ lại. Đến khi muộn rồi, không chỉ tự chuốc họa vào thân mà còn liên lụy đến gia đình, vợ con.

Chốn ăn chơi trụy lạc

Một người đầy ắp hoài bão, cần mẫn làm việc suốt nửa đời người sẽ có được tài sản tích lũy, có thể giúp bản thân và gia đình tận hưởng cuộc sống, trải qua những ngày tháng đủ đầy.

Thế nhưng lúc này, nếu như dại dột sa chân vào chốn ăn chơi trụy lạc; họ sẽ phải trả giá đắt vì bước vào thì dễ, thoát ra quá khó.

Những nơi ăn chơi trác táng là nơi khiến con người ta dễ dàng đánh mất lý trí của mình nhất. Một khi đã đắm chìm, hưởng lạc trong đó sẽ chẳng thể rút chân ra; cuối cùng dẫn đến cảnh tán gia bại sản, vợ con ly tán, gia đình tan vỡ.

Vậy nên cố nhân mới dạy người đời sau chúng ta nên tránh xa những nơi này.

Cố hương

Ý của người xưa không phải không được trở về quê hương; mà muốn những thế hệ sau hiểu được sự khiêm tốn.

Người trở về quê nhà khi đã công thành danh toại nên mang tâm thái khiêm nhường; đừng bao giờ khoa trương, thể hiện thái quá bản thân ra bên ngoài. Nếu không, họ sẽ phải đối mặt một vấn đề rất lớn: Bị người khác vay tiền.

Cho người khác vay tiền chưa chắc đã đòi lại được, rất dễ tổn thương tình cảm; nhưng không cho vay, bạn sẽ biến thành một kẻ tiểu nhân vô tình vô nghĩa.

Vì thế, sống khiêm tốn sẽ khiến bản thân không mang quá nhiều phiền phức.

Nghèo khó chớ gần 2 người

Những người thích “giậu đổ bìm leo”

Hạng người này thường hả hê khi nghe ai đó gặp bất hạnh; thích cười cợt trêu đùa trên nỗi đau người khác. Khi bạn giàu có, họ sẽ vây quanh nịnh hót, coi trọng bạn. Đến khi bạn sa cơ lỡ vận; họ không những không giúp đỡ mà còn xa lánh, khinh thường, thậm chí vu oan giáng họa cho bạn.

Kiểu người này chỉ muốn cùng bạn hưởng phúc chứ chẳng muốn cùng chung hoạn nạn với bạn.

Những người giả thân thiết

Khi bạn khó khăn, những người bình thường gần gũi bạn bỗng tự động xa lánh; họ không muốn vì bạn mà rước họa vào thân. Khi bạn nghèo khó, họ sẽ không muốn ra tay cứu giúp bạn, vờ như không quen biết bạn.

Bởi vậy, trong cuộc sống, nếu gặp phải những người như vậy thì tốt nhất hãy cách xa họ; kẻo đến một ngày bạn sẽ bị họ xem thường coi khinh, mất đi giá trị của bản thân mình

Giadinhvietnam