Dàn ý bài văn tả con đường từ nhà em đến trường

Khi viết bài văn tả con đường từ nhà đến trường các em cần chú ý:

– Quan sát con đường theo trình tự hợp lí: trình tự thời gian hoặc chi tiết từng bộ phận của con đường.

Dùng từ ngữ phù hợp với những gì các em muốn nói về con đường, cần dùng những từ ngữ gợi tả sao cho sinh động, hấp dẫn.

– Chọn tả những chi tiết nổi bật, đáng chú ý để phân biệt được với những con đường khác, đồng thời giúp người đọc thấy được tình cảm gắn bó của em với con đường.

– Trong quá trình miêu tả cần sử dụng thêm các biện pháp nghệ thuật như so sánh, nhân hóa, liên tưởng,… để biểu lộ cảm xúc, tình cảm gắn bó của em với con đường, làm cho người đọc, người nghe thêm hứng thú, yêu thích con đường đến trường của em,..

– Câu văn cần đầy đủ các bộ phận chính, ý văn rõ ràng, tránh kể lể, tránh lặp từ, trùng ý, tránh giải thích lòng vòng làm cho bài văn mất hay. Cần có những câu văn ngắn gọn, cách nói sáng tạo để thu hút người đọc.

Dưới đây là một số từ ngữ gợi ý để các em chọn lựa đặt câu, viết thành đoạn văn theo sự quan sát, theo ý thích của các em. Từ những gợi ý này các em cần chọn lọc sáng tạo thêm những từ ngữ, hình ảnh, cách nói sao cho đủ ý nghĩa, dễ hiểu, phong phú, hay, hấp dẫn để bài văn hay hơn.

1. Mở bài:

Các em có thể mượn một chuyện nào đó mà các em đang chứng kiến hoặc sự việc gì đó làm em nhớ đến con đường từ nhà đến trường.

Chẳng hạn: Đang ngồi học nghe một câu thơ hoặc giạng hát nào đó mà lời bài hát nhắc đến con đường, hay đang trò chuyện với bạn nghe bạn kể về một vụ việc gì đó xảy ra khi đi trên đường làm em nhớ đến con đường từ nhà đến trường,…..

Hoặc có thể nói về ký ức tuổi thơ, những kỉ niệm đẹp của mình trong đó có kỉ niệm với con đường làng quen thuộc,…. Tuổi thơ của em gắn liền với ngôi nhà, mái trường, dòng sông, đường phố…

Câu kết đoạn của phần mở bài cần nêu lên nhận xét, tình cảm của mình hoặc nêu ấn tượng ban đầu về con đường, ví dụ: Con đường em đến trường luôn gắn bó với em; Con đường đã để lại cho em nhiều ấn tượng khó phai,…..

2. Thân bài:

a. Tả bao quát con đường:

– Câu mở đoạn: Con đường làng em đẹp lắm; Con đường em đi từ nhà đến trường rất lớn, Con đường em đi từ nhà đến trường là một trong những con đường đẹp nhất ở quê em,….

– Tên đường, vị trí: Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, con đường chính của làng quê em (không có tên đường), là con đường quốc lộ 1A, …. thuộc tổ, khóm, phường, quận,…

– Kích thước con đường: rộng thênh thang, rất rộng, rộng mênh mông, rộng ba mét, năm mét, tám mét, … dài hơn hai ki-lô-mét, rất dài, không biết chiều dài cụ thể bao nhiêu nhưng đi thấy rất lâu mới tới trường, đi hơn mười phút mới tới trường,….. thẳng tắp, ngoằn nghèo, uốn lượn, quanh co, khúc khuỷu, ….

– Màu sắc: Con đường khoát lên mình chiếc áo xám xanh còn thoang thoảng mùi nhựa mới, luôn mặc chiếc áo xanh đen óng ánh, ….

b. Chi tiết:

– Mặt đường: trải nhựa bằng phẳng, thảm nhựa bằng phẳng, bằng phẳng bóng loáng, lót đan bằng phẳng, tráng xi măng phẳng lì, ….

– Lòng đường: rộng, hẹp, thênh thang, …. bóng loáng, ánh lên vào những lúc trời nắng gay gắt, nhựa chảy ra mặt đường trông giống như một dòng sông những lúc trưa hè oi ả,lòng đường có hai làn xe, có nhiều làn xe, …. vạch kẻ đường màu trắng, màu trắng sữa,….có lúc nối dài vô tận, có lúc đứt quản như những tảng băng trôi bồng bềnh trên sông, ….. con đường đất đỏ bằng phẳng, đường đất phẳng lì, gập ghềnh, nhấp nhô, ….không bằng phẳng,… nhiều ổ gà, ổ voi,…..

– Vỉa hè: rộng, rộng hai mét, ba mét,… vỉa hè được lát gạch men màu nâu đất, gạch hoa văn rất đẹp, được lát gạch tổ ong, được tráng xi măng bằng phẳng,… sạch sẽ, thoáng mát thuận tiện cho người đi bộ, cho các em nhỏ vui chơi,….. con đường làng nên không có vỉa hè, người và xe di chuyển trên lòng đường…

– Hàng cây hai bên vệ đường: xanh tươi, thẳng tấp, xanh mát, tạo không gian thoáng mát cho người đi bộ, được trồng trong các ô vuông cách đều rất đẹp, rất bắt mắt,…. xa xa có những băng ghế đá giúp người đi bộ có nơi nghỉ chân, ngồi nghỉ chân, ngắm cảnh,…. Người đi tập thể dục trên vỉa hè rất đông vào buổi tối và sáng sớm.

– Xe cộ đi trên đường: nhộn nhịp, các loại xe đều đi đúng phần đường quy định, xe cộ tấp nập, có lúc đông đúc, có lúc thưa thớt ít người qua lại, xe cộ ngược xui như mắc cửi, xe cộ và người qua lại rất động, rất vui, lúc nào con đường cũng náo động,…. con đường quê em luôn an toàn, luôn đảm bảo an toàn giao thông nhờ người dân quê tôi luôn ý thức cao khi tham gia giao thông,…

– Các cửa hàng và nhà cao tầng ở hai bên đường: rất nguy nga, chen chút nhau, san sát nhau, các cửa tiệm đủ sắc màu, ồn ào, nào nhiệt, sôi động, thu hút nhiều khách qua lại,….. làm tăng vẻ đẹp sầm uất cho con đường. Con đường về đêm rất sạch đẹp bởi bàn tay lao động của các cô, chú công nhân.

3. Kết bài:

Các em có thể nêu một số việc làm của bản thân, gia đình, xóm làng nhằm giữ gìn con đường sạch đẹp, tình cảm của em và mọi người đối với con đường. Chẳng hạn:

– Em rất yêu con đường phố quê em.

– Em thầm biết ơn các bác công nhân vệ sinh đã ngày đêm quét rác cho con đường luôn sạch đẹp.

Ảnh minh họa: Internet

Tô Ngọc Sơn (biên soạn)