Chi tiết quy định về nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của giáo viên

Giáo viên cần lưu ý những Chi tiết quy định về nghỉ Tết Nguyên đán 2021 để tận hưởng những ngày Tết thật trọn vẹn.

Tết Âm lịch 2021 giáo viên được nghỉ bao nhiêu ngày?

Bộ luật Lao động 2019 vẫn giữ nguyên tinh thần của Bộ luật Lao động 2012 khi cho phép người lao động trên cả nước được nghỉ 5 ngày vào dịp Tết Âm lịch (Tết Nguyên đán).

Tuy nhiên, khác ở chỗ Bộ luật Lao động 2019 quy định hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động. Theo đó, dịp Tết Âm lịch 2021 học sinh, giáo viên được sẽ được nghỉ ít nhất là 5 ngày, lịch nghỉ cụ thể sẽ do các tỉnh thành trên cả nước công bố.

Chế độ lương, thưởng dành cho giáo viên dịp Tết Âm lịch 2021

Theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Từ quy định này có thể thấy người sử dụng lao động không bắt buộc phải thưởng cho người lao động.

Đối với giáo viên, theo quy định tại khoản 3 Điều 12 Luật viên chức 2010, viên chức được được hưởng tiền thưởng theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Căn cứ quy định này, các đơn vị sự nghiệp công lập không bắt buộc phải thưởng Tết cho giáo viên. Việc thưởng Tết sẽ do đơn vị tự quyết định theo quy chế của từng đơn vị dựa trên nguồn kinh phí, doanh thu và năng suất làm việc của từng viên chức.

Như vậy, giáo viên sẽ có thể không được thưởng Tết Âm lịch 2021 nếu kinh phí chi tiêu không thường xuyên hàng năm của nhà trường không có dư hoặc thâm hụt hoặc năng suất làm việc không hiệu quả.

Giáo viên có bắt buộc phải trực Tết Âm lịch 2021 hay không?

Theo quy định Bộ luật Lao động 2019, dịp Tết giáo viên được quyền nghỉ và hưởng nguyên lương (bao gồm cả phụ cấp). Do đó, không có cơ sở để bắt buộc giáo viên phải trực trường vào những ngày này.

Tuy nhiên, hiệu trưởng, nhà trường cũng có thể thỏa thuận với giáo viên về việc trực trường vào dịp tết và khi đó giáo viên sẽ được hưởng lương làm thêm giờ theo quy định.

MINH HƯƠNG/ Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/

Theo lịch nghỉ Tết 2021 (Chi tiết quy định về nghỉ Tết Nguyên đán 2021 của giáo viên), học sinh trên cả nước sẽ được nghỉ từ 7 đến 14 ngày. Tết Dương lịch, học sinh sẽ được nghỉ 1 ngày (thứ 6 – 1.1.2021).

LINH CHI – ĐỨC THIỆN/ Nguồn: https://laodong.vn/