CAO TAY

Một yêu cầu quái đản và vô lý của người chồng sắp ra đi.

Có một người đàn ông đã chăm chỉ làm lụng cả đời và tiết kiệm được một khoản tiền lớn. Thế nhưng, trước khi biết mình lâm bệnh nặng và sắp qua đời, ông ta đã để lại cho vợ một yêu cầu quái gở và vô cùng ích kỷ.

Hóa ra, ông ta là kẻ yêu tiền hơn tất thảy mọi thứ trên đời, hơn cả người vợ đầu gối tay ấp của mình. Khi còn sống, ông ta chẳng bao giờ đưa vợ đi du lịch, thậm chí đi ăn tối hay đi xem phim cũng là một điều xa xỉ. Vì theo ông, chúng thật tốn kém và sẽ làm cho tài sản của ông giảm đi. Đến khi thấy dấu hiệu sức khỏe đã giảm sút, ông ta bắt đầu lo sợ rằng điều gì sẽ xảy ra với số tiền của ông khi ông chết đi.

Vậy là, ông đã gọi luật sư đến, và căn dặn vợ mình ngay trước mặt của vị luật sư: “Mình ơi, hãy nghe tôi nói cho kỹ nhé. Khi chết đi, tôi muốn mình đem rút hết số tiền trong tài khoản của tôi ra, rồi để vào trong quan tài cho tôi. Tôi muốn mang hết tiền đi với tôi sang thế giới bên kia. Mình hứa với tôi sẽ làm như thế nhé?”.

Đứng trước yêu cầu quái đản, vô lý và đầy sự ích kỷ như thế, người vợ vẫn bình tĩnh và hứa với ông ta là sẽ làm như vậy. Còn chưa yên tâm, người chồng đã lập một bản di chúc ghi rõ toàn bộ số tiền sẽ được để vào quan tài. Chẳng bao lâu, tình trạng của người đàn ông trở nên tệ hơn và một ngày kia, ông ta đã trút hơi thở cuối cùng.

Vào ngày diễn ra đám tang của ông đã có rất nhiều người tham dự, một phần vì hiếu kỳ,  muốn xem một người đàn ông giàu có khi chết được chôn với tất cả tiền bạc là như thế nào. Vị luật sư làm chứng cũng có mặt. Người đàn ông nằm trong quan tài, bên cạnh đó là vợ ông ta trong bộ váy màu đen ngồi cùng với người bạn thân nhất của họ. Khi các nghi lễ của đám tang đã kết thúc, ngay trước khi người ta đóng quan tài lại, người vợ đã nói, “Đợi tôi một chút”.  Sau đó, bà đi về phía chiếc quan tài, yêu cầu người luật sư đã viết di chúc đi theo mình.

Bà ta lấy thứ gì đó từ cái hộp đựng giày và bỏ nó vào quan tài trước khi những người khiêng nó đóng lại và đem đi chôn ở nghĩa trang. Xong xuôi tất cả, người vợ cùng bạn thân nhất của họ cùng nhau lái xe về nhà. Giữa đường, người bạn này đã vô cùng tò mò và nói: “Tớ hy vọng cậu không điên rồ đến mức đem hết cả tiền trong tài khoản của cái kẻ keo kiệt ấy bỏ vào quan tài đấy chứ?”.

Người vợ quay sang mỉm cười và nói: “Tất nhiên là tớ đã làm đúng như những gì mình đã hứa. Tớ yêu chồng và đã hứa với chồng sẽ đem tất cả số tiền chôn theo anh ấy”.  Người bạn lộ vẻ kinh ngạc hết sức, dường như không tin vào điều này nên hỏi lại: “Ý cậu là cậu làm đúng như thế, tức là bỏ toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của ông ta vào trong quan tài, không thiếu một xu ư?”

Đến lúc này, người vợ mới bình tĩnh đáp lời: “Tất nhiên là thế. Tớ rút chúng ra đến đồng cuối cùng, bỏ tất cả vào tài khoản của tớ, sau đó tớ viết cho chồng tớ một tấm séc rồi để tấm séc cạnh anh ấy ở trong quan tài”.

Lời bàn

Câu chuyện hài hước trên có thể là sản phẩm của trí tưởng tượng của con người, nhưng cũng có thể là chuyện có thật trong cuộc sống. khi chẳng thiếu những người làm lụng vất vả, tích cóp cả đời nhưng lại chẳng dám ăn, dám tiêu, sống một cuộc đời khổ sở, bần tiện, để rồi đến khi trở về cõi hư vô, cũng chẳng mang theo được thứ gì, mọi thứ đã trở thành vô nghĩa.

Chồng đòi chôn theo hết tiền bạc sau khi chết, vợ nghĩ ra cách xử lý cao tay bất ngờ. Bên cạnh sự bi hài hước của nó, câu chuyện còn là một gợi ý cho chúng ta khi phải đối diện với những vấn đề trong cuộc sống. Đó là khi nhận được một yêu cầu vô lý hoặc quá quắt từ người khác, bạn đừng vội từ chối hoặc có phản ứng tiêu cực. Thay vào đó, hãy nhìn vấn đề từ một góc độ khác và nghĩ ra cách giải quyết phù hợp.

Có 1000 vấn đề thì ít nhất cũng sẽ có 1000 giải pháp cho bạn lựa chọn, tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng tư duy và ứng biến của bạn mà thôi.

Định Phương (Sưu tầm: Internet)