BÀI HỌC PHÒNG TRÁNH XÂM HẠI TÌNH DỤC

Đến với bài học này, các em học sinh sẽ nhận biết được những ảnh hưởng xấu và hậu quả nghiêm trọng của nạn xâm hại tình dục mà nạn nhân là trẻ em. Các em nhận thức được: tất cả mọi người đều có thể là nạn nhân của quấy rối, xâm hại tình dục và kẻ quấy rối và xâm hại tình dục có thể là bất kỳ ai. Các em nêu được các hành vi xâm hại tình dục. Và qua đó các em hiểu được các hành vi quấy rối và xâm hại tình dục là hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật và người bị quấy rối, bị xâm hại tình dục không bao giờ là người có lỗi.

Từ sự hiểu biết trên các em sẽ rèn được các kỹ năng (KN) tự bảo vệ bản thân như: KN nhận biết và phát hiện rủi ro; KN tìm kiếm sự cứu trợ; KN giải quyết vấn đề; KN ra quyết định; KN thoát hiểm trong tình huống khẩn cấp; …

Bài học này cũng giúp các em có những thái độ đúng đắn: Không mặc cảm, xấu hổ, cảm thấy có lỗi khi bị quấy rối, bị xâm hại tình dục. Biết cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ những nạn nhân bị xâm hại, quấy rối tình dục. Lên án những hành vi xâm hại tình dục, quấy rối tình dục.Tôn trọng quyền được toàn vẹn thân thể của mình và của người khác.

1. Các kiến thức cần biết

Trong cuộc sống, chúng ta thường nhận được nhiều lời đề nghị từ người khác. Nếu gặp phải những đề nghị động chạm đến thân thể của em hoặc người khác khiến em cảm thấy không thoải mái và lo sợ thì em cần biết từ chối để tự bảo vệ bản thân.

Xâm hại tình dục là những hành động lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em vào các hành vi tình dục. Đụng chạm đến những vùng kín, vùng riêng tư của trẻ em: Vùng kín là vùng nằm trong quần áo lót hoặc đồ bơi như dương vật, âm đạo, mông đít, ngực và núm vú. Vùng
riêng tư là bao gồm vùng kín và cả miệng nữa.

2. Các trường hợp cần báo động

Hãy bảo vệ mình bằng cách không cho bất kì người lạ nào thực hiện các hành vi xâm hại đến mình. Với người thân cần lưu ý đến các báo động an toàn.

Nếu một người nhìn vùng kín của em, hay dụ dỗ em nhìn vào vùng kín của người khác, đó là báo động NHÌN. Nếu ai đó nói về vùng kín đó gọi báo động NÓI. Nếu ai đó chạm vào vùng kín của em hoặc bảo em chạm vào vùng kín của họ gọi là báo động CHẠM.

Không được nhận đồ từ người lạ nếu không có bố mẹ ở bên. Ở một mình với người lạ gọi là báo động MỘT MÌNH. Không để bất cứ ai bế, ôm hay hôn mình bởi đó là báo động ÔM.

3. Bài tập trắc nghiệm: Tình huống báo động

Hãy quan sát các câu hỏi và trả lời hành động đó là HỢP LÝ hay BÁO ĐỘNG? Và đó là báo động gì?

Bài tập trắc nghiệm: Xử lí tình huống

Hãy đọc kỹ yêu cầu bài tập để lựa chọn phương án trả lời đúng nhất.

Bây giờ, Hãy nhấp chuột vào START QUIZ để làm bài các em nhé!

Sau khi trả lời xong tất cả các bài tập. Hãy Clik vào nút FINISH QUIZ để nộp bài.

Theo CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CÔNG TY GAIA