7 “ranh giới” là đạo lí vàng – bất kỳ ai cũng phải giữ vững

Đời người dẫu có tốt đẹp đến đâu thì cũng có lúc phải đối mặt với thăng trầm cùng các loại khó khăn trắc trở. Nhưng bất kể đó là chuyện tốt hay xấu, trong mọi trường hợp, làm người đều nên phải giữ vững được 7 “ranh giới” sau:

1. Khó khăn đến đâu cũng không được nợ tiền mà không trả

Làm người ai mà chẳng có lúc khó khăn về tài chính. Tuy nhiên trong lúc đó nếu có người sẵn sàng cho chúng ta mượn tiền thì đó đúng là người tốt và thật lòng muốn giúp đỡ chúng ta.

Vậy nên, những lúc khó khăn bế tắc mà có người giúp đỡ thì nhất định phải cảm ơn và ghi nhớ trong lòng. Đến lúc phải trả tiền thì nhất định không được qua quýt mà không trả. Bởi cuối cùng thì nhân phẩm của một người là do chính họ tự xây dựng, người khác có tin tưởng và tín nhiệm bạn hay không phụ thuộc vào cách hành xử của chính bản thân bạn.

2. Mệt mỏi thế nào cũng không đục nước béo cò

Có câu nói thế này: “Khi chúng ta làm việc lừa dối, công việc sẽ quay trở lại đánh lừa chúng ta”. Nhất định trong công việc, bản thân phải làm một cách thật thận trọng, đừng nghĩ đến việc sẽ đi đường tắt hay muốn chiếm tiện nghi của người khác.

Một chút mệt mỏi, khổ cực tại nơi làm việc đến cuối cùng chẳng phải cũng sẽ mang lại lợi ích cho chính chúng ta sao? Hơn nữa làm việc cẩn thận cũng giúp kỹ năng của chúng ta được cải thiện một cách đáng kể, từ đó mà công việc sẽ còn tiến bộ hơn nữa.

Nếu đục nước béo cò, lừa gạt người khác thì có thể nhất thời mà được lợi. Nhưng về lâu dài thì sớm hay muộn sự việc cũng bại lộ, cuối cùng lại là tự mình lừa gạt chính mình.

Xem “ranh giới” tiếp theo >>

One thought on “7 “ranh giới” là đạo lí vàng – bất kỳ ai cũng phải giữ vững

  1. Pingback: 7 “ranh giới” là đạo lí vàng - bất kỳ ai cũng phải giữ vững - KỸ NĂNG CẦN BIẾT

Comments are closed.