3. Biết hối lỗi

Vào năm thứ 13 triều đại nhà Đường, có 5.000 người Hồi Hột đã xâm nhập vào biên giới nhà Đường, Trương Quang Thịnh đã thay mặt Châu Thứ sử dẫn quân đi đón địch.

Lúc đó, thuộc hạ của Trương Quang Thịnh có hơn 20.000 binh sĩ ưu tú, đông gấp 4 lần so với Hồi Hột. Tuy nhiên, trong trận chiến đầu tiên Trương Quang Thịnh đã bại dưới tay địch.Sau khi thất bại, trong cuộc hội nghị quân sự, rất nhiều thuộc hạ của Trương Quang Thịnh cảm thấy bất mãn, yêu cầu được đánh lại. Đối mặt với làn sóng thỉnh cầu đó, ông đã đưa ra một quyết định khiến người khác phải kinh ngạc: “Không cần đánh nữa!”.

Có một vị đã hỏi: “Tướng quân, số lượng quân của tôi còn giỏi hơn cả quân địch, lại có ưu thế về thiên thời địa lợi, đánh lần nữa nhất định sẽ thắng lợi, tại sao lại không đánh?”.

Tâm trạng của Trương Quang Thịnh trầm xuống, ông nói: “Ngươi nói không sai, chúng ta thiên thời địa lợi, số lượng binh mã cũng hơn đối thủ, nhưng trận đầu đã thua. Có thể thấy rằng, ta không bằng thủ lĩnh của địch, không thể gắn kết tốt sức chiến đấu của mọi người. Ta nên kiểm điểm lại chính mình, tìm ra vấn đề của bản thân, sau đó lại đánh tiếp, như vậy mới nắm chắc phần thắng”.

Trương Quang Thịnh không vì nguyên nhân thất bại mà đẩy lỗi lên đầu người khác, trái lại còn kiểm điểm chính mình, tinh thần như vậy đã khiến cho toàn bộ tướng sĩ và người dân cảm động sâu sắc.

Dưới sự chỉ huy của Trương Quang Thịnh, các tướng sĩ một mặt chuẩn bị cho thật tốt, một mặt phát động người dân, vườn không nhà trống, quân dân liên thủ, cuối cùng đánh bại được Hồi Hột.

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy kiểu người như vậy, thường phê phán người khác là không đúng, nhưng những gì bản thân làm lại giống hệt như vậy.

Vậy nên sự gắn kết giữa người với người, thứ quan trọng nhất không phải là chỉ trích điểm không đúng của người khác, mà phải nghĩ lại những gì đã qua, xem có gì phải thay đổi hay không, nếu không thì cũng phải cố gắng làm tốt hơn nữa.

Ba tố chất này, nếu ai có thể sở hữu thì hẳn sẽ là người vô cùng ưu tú.

Chúc Di (Theo Secret China)/ Việt Tạ (sưu tầm)

<< Xem lại từ đầu