VIDEO 29 CHỮ CÁI VIẾT THƯỜNG

Năm học mới đã cận kề. Đây là thời điểm tốt nhất để các em học sinh ôn lại kiến thức; thực hành tập viết lại 29 chữ cái để khi vào học các em không bỡ ngỡ, không phải sượng sùng vì tay chân cứng cáp. KỸ NĂNG CẦN BIẾT trân trọng giới thiệu tất cả quý thầy cô, quý phụ huynh bộ VIDEO 29 CHỮ CÁI VIẾT THƯỜNG để rèn luyện.

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn và cách đọc

Lưu ý: các bạn nên phân biệt rõ tên chữ và tên âm để không nhầm lẫn giữa hai cách đọc này, tên chữ là tên để gọi các chữ cái còn tên âm là tên dùng để đánh vần. Ví dụ đánh vần từ “ba” = bờ a, “ca” = cờ a …

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có:

  • 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i/y, o, ô, ơ, u, ư (có người tính thêm nguyên âm dài oo (ví dụ: xoong) sẽ thành 12 nguyên âm đơn) và 3 nguyên âm đôi cùng với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.
  • Còn lại là các phụ âm, phần lớn các phụ âm được ghi bằng một chữ cái duy nhất: b, t, v, s, r…; 9 phụ âm được ghi bằng hai chữ ghép: ph (phở, phim), th(thướt tha), tr (tre, trúc), gi (gia giáo, giảng giải), ch (chong chóng, chăn), nh (nhẹ nhàng, nhàn nhã), ng (ngất ngây, ngủ), kh (không, khó), gh (ghế, ghẹ). Một phụ âm ghi bằng ba chữ: ngh (nghiêng, nghề). Có 3 phụ âm được ghi bằng nhiều chữ cái khác nhau: /k/, /g/, /ng/.

Bộ giáo dục và Đào tạo đưa ra mẫu chuẩn cho bậc tiểu học như sau:

  • Đối với các chữ cái bao gồm: b, g, h, k, l, y. Những chữ này sẽ được viết với chiều cao 2.5 đơn vị. Có nghĩa là bằng 2.5 lần chiều cao của chữ cái khi ghi nguyên âm.
  • Riêng chữ cái: t sẽ được viết với chiều cao là 1.5 đơn vị.
  • Chữ cái: r, s viết với chiều cao là 1.25 đơn vị.
  • Chữ cái: d, đ, p, q sẽ được viết với chiều cao 2 đơn vị.
  • Các chữ cái được viết với chiều cao 1 đơn vị bao gồm: o, ô, ơ, a, ă, â, e, ê, i, u, ư, c, n, m, v, x.

Đối với các dấu thanh, theo quy định được viết trong phạm vi 1 ô vuông có cạnh 0.5 đơn vị.

Đối với các chữ số, khi viết có chiều cao đúng là 2 đơn vị.

Như vậy, khi tập viết các chữ cái thường cho bé. Cha mẹ và thầy cô nên hướng dẫn bé viết đúng theo mẫu chữ chuẩn, mẫu chữ đẹp. Để bé viết đúng, đẹp và chính xác nhất nhé!

MẪU CHỮ CHUẨN CHO CHỮ CÁI VIẾT HOA

Quy định chung, chiều cao khi viết các chữ cái in hoa trong tiếng Việt là cao 2.5 đơn vị. Nhưng trong bảng chữ cái, có 2 trường hợp đặc biệt. Đó là chữ cái viết hoa: Y và G được viết với chiều cao là 4 đơn vị.

Ngoài ra, trong chữ cái viết hoa phân ra chữ cái viết hoa kiểu 1 và chữ cái viết hoa kiểu 2. Với chữ cái viết hoa kiểu 1 sẽ được áp dụng chung cho 29 chữ cái. Còn riêng chữ cái viết hoa kiểu 2 chỉ được áp dụng đặc biệt cho 5 chữ cái. Các chữ cái viết hoa kiểu 2 gồm có chữ: A, M, N, Q, V.

Quá tuyệt vời! Quý thầy cô, quý phụ huynh có thể tải VIDEO 29 CHỮ CÁI VIẾT THƯỜNG về làm tư liệu để rèn luyện cho các con. Chúc mọi người thành công!

Tô Ngọc Sơn – KỸ NĂNG CẦN BIẾT