Số mệnh

Với kinh nghiệm sống, người ta đã có thể cảm nhận: “Đức năng thắng số” hoặc “Nhân lực thắng thiên” Quả thật, đúng như vậy. Cách sống nhân đức có thể chiến thắng số mệnh, và khả năng con người có thể thay đổi số phận – gọi là “cải mệnh trời.”

Cuộc sống có thời vận, mỗi người có một số phận đã được an bài, người ta gọi đó là số mệnh hoặc định mệnh.

Đó là sự quan phòng và tiền định của Thượng Đế. Tuy nhiên, Thượng Đế chỉ tiền định những điều tốt lành chứ không tiền định những điều xấu. Ngài không ấn định người này giàu sang và sung sướng, còn người kia phải nghèo hèn và khổ cực. Con người phạm tội bất tuân vì ảo tưởng, kiêu ngạo. Rõ ràng tại con người chứ không phải do Thượng Đế.

Đối với những người không có niềm tin tôn giáo, hoặc có tín ngưỡng nhưng hiểu lệch lạc, thậm chí những người mê tín dị đoan, vậy là hữu thần chứ đâu có vô thần? Họ làm gì? Họ nhờ “thầy bà” chấm tử vi, xem vận mệnh, đoán tương lai,… Đúng là nhảm nhí, thậm chí là kiêu ngạo, bởi vì không ai có thể biết tương lai ra sao. Nếu biết thì sao còn khấn vái xin này, xin nọ? Sợ xui xẻo sao cứ sống bê tha, ác độc? Lại tự mâu thuẫn!

Người ta có câu: “Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên.” Ai cũng muốn hay, muốn giỏi, muốn thành công, muốn mọi thứ tốt lành, công việc xuôi xắn theo ý mình, nhưng có mấy khi được như ý? Đối với loài người, sự gì hanh thông cũng đều tùy thuộc vào ba yếu tố: thiên thời – địa lợi – nhân hòa. Chắc chắn chỉ có Ông Trời mới có thể “nối kết” ba yếu tố đó để mọi điều xuôi thuận.

Chuyện kể rằng, có ba ông thầy – một thầy xem tướng, một thầy tính số, và một thầy phong thủy – cùng nhau chu du khắp nơi. Một hôm, các thầy tới thăm một nông trại. Lúc đó trời tối nên cả ba xin được tá túc qua đêm.

Cả ba thầy theo chân gia nhân vào trong nhà, được chủ nhà chào đón rất chân tình. Chủ nhà sai người dâng trà rồi lại làm cơm thịnh soạn thết đãi. Sau đó, ba thầy được sắp xếp nghỉ ngơi trong một phòng khách bài trí hài hòa, đồ đạc giản dị, sạch sẽ, ngăn nắp.

Trước khi đi ngủ, thầy xem tướng nói với hai thầy kia: “Này hai huynh đệ, tôi thấy vị chủ nhà này ngũ quan phá tướng không tốt chút nào. Trán hẹp, lệch, tướng yểu, nghèo khổ.” Thầy tính số bàn thêm: “Ông này mệnh triệt, thân tuần. Ba cung tam hợp mệnh, tài, quan đều không tốt, lại có số không giữ được tiền của.”

Thầy phong thủy tổng kết: “Vậy là tướng không tốt, số cũng chẳng lành. Kỳ lạ thật, tại sao ông ta lại có thể giàu có được nhỉ? Tôi thấy người gác cổng kia còn có tướng làm ông chủ hơn đấy. Phải chăng nhờ mồ mả gia tiên ở nơi âm trạch tốt nên ông ta mới được vậy?”

Cả ba thầy nằm thao thức mãi không ngủ được, chỉ mong trời mau sáng…

Ngay sáng hôm sau, ba thầy cùng ngỏ ý muốn đi xem âm trạch. Chủ nhà vui vẻ đồng ý và đích thân dẫn ba thầy đi xem phần mộ. Đường đi khá vòng vèo và xa xôi lại còn phải đi qua suối. Nhưng khi quay về, chủ nhà lại dắt họ đi một đường khác. Đường về thì ngược lại rất gần, chẳng vòng vèo như lúc đi.

Ba thầy hỏi: “Sao khi đi ông không đi đường này mà đi vòng chi cho xa?” Chủ nhà từ tốn đáp: “Khi dẫn ba thầy ra tới cổng, tôi thấy người hàng xóm đang cắt trộm lúa của tôi. Nếu tôi đi qua đó, thấy tôi thì họ sẽ bỏ lúa mà chạy. Tôi biết vì đói nên họ mới làm vậy chứ bản tính không phải phường trộm cắp, nên muốn đi đường vòng để tránh, KHÔNG LÀM HỌ TỦI THÂN.”

Cả ba thầy đều gật đầu nói: “Ồ, vậy ngài được chữ ĐỨC, chính ĐỨC đã thay đổi vận mệnh của ngài. Chính tâm hành thiện của ngài đã tích được đức.”

Đúng là “Đức năng thắng số.” Chắc chắn như vậy.

Sưu tầm