3 điều cần biết về chế độ nghỉ phép của giáo viên từ năm 2021

Từ năm 2021, chế độ nghỉ phép của giáo viên sẽ có nhiều điểm khác so với quy định cũ.

Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên

Thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: Nghỉ hè, nghỉ Tết Âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác:

Thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 2 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 – có hiệu lực từ ngày 1.1.2021), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có);

Thời gian nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Các ngày nghỉ khác theo quy định của Bộ luật Lao động. Trong đó, tại Điều 112 Bộ Luật lao động quy định, các ngày nghỉ lễ, tết bao gồm: Tết Dương lịch; ngày Chiến thắng giải phóng miền Nam; ngày Quốc tế lao động 1.5; Quốc khánh 2.9; ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Lưu ý, thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên còn có thêm nghỉ học kỳ và 2 tháng nghỉ hè (bao gồm cả ngày nghỉ hằng năm).

Các trường hợp nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương

Kết hôn: nghỉ 3 ngày; Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 1 ngày; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 3 ngày.

Ngoài ra, giáo viên được nghỉ không hưởng lương 1 ngày và phải thông báo khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Như vậy, giáo viên cần lưu ý các quy định trên để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Giáo viên sinh con trùng với thời gian nghỉ hè có được nghỉ bù?

Như đã nêu trên, thời gian nghỉ hè của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ luật Lao động) được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

Bên cạnh đó, theo Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con của lao động nữ là 6 tháng. Nếu sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con, người mẹ sẽ được nghỉ thêm 1 tháng.

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp giáo viên nữ nghỉ sinh trùng với thời gian nghỉ hè. Vì vậy, để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của giáo viên, chế độ thai sản của giáo viên trùng với thời gian nghỉ hè theo 2 phương án:

Phương án 1: Căn cứ vào kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, giáo viên sẽ được sắp xếp nghỉ bù.

Thời gian nghỉ bù của giáo viên sẽ được tính giống như thời gian nghỉ hằng năm theo quy định: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Ngoài ra, cứ đủ 5 năm làm việc thì số ngày nghỉ hằng năm được tăng thêm tương ứng 1 ngày .

Phương án 2: Nếu do yêu cầu công tác, nhà trường không bố trí được thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên thì giáo viên được thanh toán tiền nghỉ hằng năm.

Như vậy, nếu giáo viên có thời gian nghỉ sinh trùng với thời gian nghỉ hè sẽ được bố trí nghỉ bù hoặc được thanh toán tiền nghỉ hằng năm.

MINH HƯƠNG/ Nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/