Trường ĐH Đồng Tháp kí kết hợp tác với Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak

Sáng 9/1/2023, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak (Lào) đã có chuyến thăm và ký kết bản ghi nhớ hợp tác chính thức với Trường Đại học Đồng Tháp.

Trưởng đoàn đại biểu của Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak (Lào) là ông Souvannasane Bouathong cùng các thành viên: Ông Meuangvongsa Khampao, Trưởng phòng Quản lý và Tài chính; Ông Phaxivay Soupasith, Trưởng phòng Thống kê kế hoạch và Hợp tác quốc tế; Bà Sayaxith Sivone, và ông Pouxine Singto – chuyên viên sở.

Trong niềm hân hoan trân quý, ông Hồ Văn Thống – Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp cùng nhiều thầy cô đại diện các Phòng, Khoa trong trường đã long trọng đón tiếp đoàn rất nồng hậu.

Chứng kiến lễ ký kết hữu nghị hợp tác song phương giữa hai đơn vị còn có đại diện các Sở, ban ngành tỉnh Đồng Tháp, cụ thể có ông Nguyễn Hữu Xuân – Giám đốc Sở Ngoại vụ; ông Nguyễn Văn Ngợi – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp); bà Nguyễn Thị Bích Nga – Hội liên hiệp các tổ chức hữu nghị.

Sau một buổi làm việc tích cực, hai bên đã thỏa thuận thống nhất rất nhiều nội dung quan trọng, ấn tượng. Lãnh đạo hai bên sẽ thực hiện những chuyến thăm hỏi và trao đổi kinh nghiệm.

Theo đó, Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp với Trường Đại học Champasak hỗ trợ công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak như đào tạo Tiếng Việt, đào tạo bậc đại học, cao học các chuyên ngành Trường Đại học Đồng Tháp được phép đào tạo. Trường Đại học Đồng Tháp sẽ cung cấp chính sách học bổng cho lưu sinh viên của tỉnh Champasak.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak hỗ trợ Trường Đại học Đồng Tháp trong công tác tuyển sinh các lưu học sinh Lào sang học tập tại Trường Đại học Đồng Tháp. Hai bên phối hợp tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, các buổi trao đổi kinh nghiệm quản lý, đào tạo… Đồng thời, hai đơn vị sẽ phối hợp thực hiện các chương trình giao lưu văn hóa, giáo dục, đào tạo giữa giảng viên – sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp và các cán bộ – giáo viên thuộc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak.

Ông Souvannasane Bouathong – Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak bày tỏ: “Mặc dù Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak đã là bạn hữu của 16 tỉnh thành ở khu vực miền Trung và miền Nam của Việt Nam nhưng được dịp sang thăm và làm việc tại Trường Đại học Đồng Tháp nhân ngày kỉ niệm 20 năm thành lập trường chúng tôi rất vinh dự và tự hào”.

Đáp lại những tình cảm rất đặc biệt mà Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp chia sẻ, sứ mạng của trường là đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Và đến nay nhà trường đã vươn xa, đã có mối quan hệ hợp tác gắn kết với 42 đơn vị, trong đó có các trường đại học quốc tế thuộc các quốc gia như Nga, Hà Lan, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,… Các hoạt động hợp tác quốc tế ngày càng mang lại hiệu quả, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập.

Trường Đại học Đồng Tháp đẩy mạnh xây dựng văn hóa chất lượng và văn hóa nhà trường với triết lý giáo dục “Kiến tạo – Chuyên nghiệp – Hội nhập”; tăng cường hợp tác – kết nối với nhà tuyển dụng, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Được kết nối với Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak tập thể nhà giáo cùng học viên, sinh viên lưu trú của Lào sẽ cam kết dựng xây “một hệ sinh thái giáo dục” mang đặc trưng riêng của Trường với triết lý “Kiến tạo – Chuyên nghiệp – Hội nhập” và “phương châm 16 chữ”: “Khơi dậy khát vọng, Phát huy tiềm năng, Kết nối nguồn lực, Kiến tạo giá trị” – ông Cao Dao Thép, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Tháp cho biết thêm.

Chứng kiến cuộc trao đổi, ông Nguyễn Hữu Xuân – Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp và bà Nguyễn Thị Bích Nga – Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị đồng bày tỏ niềm vui mừng trước sự kết nối về giáo dục đào tạo giữa hai tỉnh, mong muốn và tin tưởng sự hợp tác sẽ mở ra cho hai đơn vị nói riêng, tỉnh Đồng Tháp nói chung tình hữu nghị bền chặt hơn nữa để giáo dục hai tỉnh ngày một phát triển và bền vững đúng theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Ngợi – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp) cũng bày tỏ niềm vui mừng khi được tham dự đón tiếp đoàn công tác Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak. Ông hi vọng những điểm tương đồng trong giáo dục giữa hai tỉnh không chỉ góp phần thúc đẩy giá trị giáo dục mà tình hữu nghị hợp tác giữa Sở Giáo dục với Sở Giáo dục, Sở Giáo dục với trường càng tiến xa hơn nữa và gặt hái nhiều thắng lợi trong nhịp sống công nghệ số hiện nay.

Trước bề dày kinh nghiệm, quy mô phát triển và những thành tích mà Trường Đại học Đồng Tháp đạt được, nguồn lực hiện có tại đơn vị Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak, “chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng đầy đủ những mong muốn mà hai đơn vị đã đặt ra. Trên cương vị lãnh đạo, tôi sẽ thực hiện tốt nhất các điều khoản ghi nhớ để mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện”- ông Souvannasane Bouathong bộc bạch.

NGƯT.Tô Ngọc Sơn/ Theo GIÁO DỤC VIỆT NAM