TPHCM: Hiệu trưởng, hiệu phó đi học… viết báo

Viết tin, truyền thông, xử lý khủng hoảng… là các kỹ năng mà hiệu trưởng, hiệu phó tại TPHCM được trang bị trong khoá tập huấn kỹ năng truyền thông trường học lần đầu tiên được Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức.

Chương trình được Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Trung tâm Báo chí TPHCM, Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức, kéo dài đến hết tháng 8/2023. Dự kiến sẽ trang bị kỹ năng truyền thông cho hàng ngàn cán bộ quản lý giáo dục TPHCM ở các bậc từ mầm non đến THPT. 

Chia sẻ tại buổi tập huấn ngày 4/5, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu nhìn nhận, công tác truyền thông trong nhà trường là một trong 9 nhiệm vụ trọng tâm năm học của ngành giáo dục. Đây là công tác vô cùng quan trọng, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm chính.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong quá trình dạy học tại trường có khả năng xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. Có nhiều hiệu trưởng không muốn ở ngoài biết việc của trường, muốn cho êm chuyện, không muốn cha mẹ và phụ huynh biết, song điều đó là sai lầm…

“Trách nhiệm của mỗi nhà trường là phải giúp phụ huynh nắm đúng thực tế về hoạt động dạy và học của con em mình tại trường. Chúng ta phải làm sao quản lý được truyền thông, quản lý được vấn đề chứ không thể bưng bít thông tin. Khi chúng ta biết cách nói, biết xử lý, quản lý thông tin thì báo chí chính là một kênh rất quan trọng trong việc tuyên truyền, lan tỏa những thông tin tích cực cũng như xóa bỏ những nghi kị, những cái nhìn không thiện cảm với ngành giáo dục” – ông nhấn mạnh.

Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thẳng thắn, hiệu trưởng các trường cần phải thay đổi góc nhìn báo chí, xem báo chí là kênh thông tin, đồng hành cùng sự phát triển nhà trường…

“Chương trình tập huấn sẽ giúp bản thân mỗi hiệu trưởng, nhà trường có thêm kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm trong việc quản lý và xử lý truyền thông. Đặc biệt là việc tổ chức các hoạt động học tập, giảng dạy trong nhà trường, tuyên truyền và lan tỏa các giá trị tốt đẹp đến phụ huynh và xã hội tốt hơn” – ông kỳ vọng.

Trong chương trình tập huấn, cán bộ quản lý giáo dục tại các trường học ở TPHCM sẽ được trang bị kỹ năng viết tin, bài, quảng bá thương hiệu nhà trường qua website, cổng thông tin nhà trường, fanpage cá nhân, kỹ năng phát ngôn trong khủng hoảng truyền thông và nguyên tắc quan hệ với báo chí… 

Lần đầu tiên, hiệu trưởng, hiệu phó tại TPHCM đi học viết báo

Th.S Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG TPHCM  chia sẻ, khi đứng trước các vấn đề phát sinh trong quá trình giảng dạy, nhà trường thường rất lúng túng, rất… sợ vấn đề này sẽ bị đưa lên mặt báo. Thế nhưng, rõ ràng với vấn đề này nếu nhà trường biết ứng xử thì vẫn có thể biến nguy thành cơ, là cơ hội để phụ huynh, xã hội có thêm cái nhìn thấu hiểu, chia sẻ hơn về các hoạt động giáo dục của trường. 

Tham gia vào khoá học tập huấn về truyền thông trường học, cô Hoàng Thị Hảo – Hiệu trưởng Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức) bày tỏ: đây sẽ là cơ hội để mỗi cán bộ quản lý nhà trường “thoát khỏi vỏ ốc” đối với truyền thông báo chí, biết cách quảng bá, xây dựng hình ảnh thông tin về thế mạnh của trường để động viên đội ngũ, học sinh, giúp cho việc dạy và học cũng như các hoạt động giáo dục của trường được sự đồng thuận cao của đội ngũ, phụ huynh, từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục.

“Trong quá trình đổi mới giáo dục, triển khai tổ chức các hoạt động giáo dục tại nhà trường, chắc chắn sẽ không tránh khỏi những vấn đề, phát sinh những mâu thuẫn giữa nhà trường, phụ huynh, đội ngũ, do chưa có sự thấu hiểu, đồng thuận. Nếu nhà trường không có cái nhìn cởi mở trong truyền thông thì có thể sẽ đẩy sự việc đi xa, nhất là khi công nghệ thông tin đang phát triển như vũ bão như hiện nay” – cô Hảo phân tích.

Theo Báo Phụ Nữ

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA