Sở Giáo dục và Thể thao Champasak tham dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Đại học Đồng Tháp

Sáng ngày 10/01/2023, trong không khí se lạnh của tiết xuân đang về, trường Đại học Đồng Tháp long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 20 năm thành lập.

Buổi lễ vinh dự được đón tiếp rất nhiều vị khách quý: ông Nguyễn Văn Phúc Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam; đại diện các trường Đại học, các trung tâm đào tạo, cơ sở giáo dục trong cả nước; lãnh đạo địa phương cùng nhiều ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, các trường phổ thông, cao đẳng trong tỉnh cũng đến tham dự đông đủ.

Bên cạnh đó, Lễ kỉ niệm còn được sự quan tâm đặc biệt của các vị Đại sứ nước ngoài tại Việt Nam như Ấn Độ, Trung Quốc, Hoa Kì, Phi-lip-pin… Trong đó, đoàn Đại biểu Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak Lào gồm 5 thành viên: ông Souvannasane Bouathong – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở; ông Meuangvongsa Khampao, Trưởng phòng Quản lý và Tài chính; ông Phaxivay Soupasith, Trưởng phòng Thống kê kế hoạch và Hợp tác quốc tế; Bà Sayaxith Sivone, và ông Pouxine Singto Chuyên viên sở cũng đã nhiệt tình tham dự.

Ông Phaxivay Soupasith, Trưởng phòng Thống kê kế hoạch và Hợp tác quốc tế được biết: Trường Đại học đã tròn 20 tuổi, cái tuổi của thanh xuân, tuổi của khát vọng tràn đầy, tuổi của tương lai rộng mở. 20 năm là khoảng thời gian vừa đủ để nhìn lại hành trình tri thức đã qua với 48 năm truyền thống đào tạo của mái trường đại học bên cạnh dòng Tiền Giang hiền hòa, lộng gió – Trường Đại học Đồng Tháp.

Qua tìm hiểu, ông còn biết rất rõ, Trường Đại học được hình thành như bây giờ xuất phát từ ngôi Trường Cao đẳng sư phạm Đồng Tháp đã lớn lên theo từng ngày trước yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cho Đồng bằng sông Cửu Long. Và đã thật sự trưởng thành khi được nhận Quyết định số 08/2003/QĐ-TTg ngày 10/01/2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp đã thật sự trưởng thành.

Đoàn Đại biểu tỉnh Champasak tham dự lễ kỉ niệm cùng Tiến sĩ Hồ Văn Thống hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp. Ảnh Ngọc Sơn

Từ mốc son chói ngời ấy, với niềm cảm hứng mãnh liệt tập thể sư phạm nhà trường đã không ngừng nổ lực phấn đấu, kiến tạo, vun đắp cho sự nghiệp trồng người. Tiếp nối truyền thống và thành tựu của các trường tiền thân, trường Đại học Sư phạm Đồng Tháp đã trở thành tên gọi quen thuộc không chỉ của những người con Đồng Tháp mà còn là cái tên gọi thân thương được đồng bào trong cả nước biết đến và đặc biệt quan tâm.

Năm 2008, Đại học Sư phạm Đồng Tháp đã thật sự chuyển mình. Trường ĐH Đồng Tháp đã trở thành trường đại học công lập, đào tạo đa ngành, đa hệ, nhiều cấp học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ loại hình đào tạo đa dạng, chính quy, vừa làm vừa học, liên thông và đảm nhận nhiều chương trình bồi dưỡng khác, những ngành nghề sư phạm, kinh tế – kỹ thuật, khoa học – công nghệ, văn hóa – xã hội và nghệ thuật đã thật sự thu hút sự theo đuổi của biết bao thế hệ học trò.

20 năm qua, đội ngũ giảng viên của Trường phát triển ấn tượng cả số lượng, chất lượng và cơ cấu. Với phương châm Kiến tạo – Chuyên nghiệp – Hội nhập, tập thể nhà trường đã tham gia đào tạo, bồi dưỡng cho gần 2.000 thạc sĩ, 32.000 cử nhân đại học chính quy, 140.000 lượt người học ở các hệ đào tạo liên thông, bằng hai và bồi dưỡng ngắn hạn, bồi dưỡng thường xuyên với 32 ngành đào tạo và 28 chương trình bồi dưỡng.

Gặt hái được những thành quả trên là nhờ sự đóng góp vô cùng to lớn của đội ngũ nhà giáo. Những con số ấn tượng phải được kể đến là: 2.000 đề tài khoa học và công nghệ, công bố gần 6.000 bài báo/ công trình khoa học trên các Tạp chí khoa học có chỉ số ISSN, trong đó có 752 bài báo công bố trên Tạp chí khoa học quốc tế với 518 bài báo thuộc danh mục ISI. Về công tác truyền thông giáo dục, Trường nhận được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông, báo chí đã có hơn 8.000 tin, bài, phóng sự quảng bá, giới thiệu về trường được đăng tải trên báo in, báo điện tử, và phát sóng trên sóng truyền thanh, truyền hình.

Hướng đến tầm nhìn trở thành trường đại học chất lượng cao ở Đông Nam Á, Trường ĐH Đồng Tháp đã xác định sứ mạng: “Đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, đa lĩnh vực, trong đó khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên là nòng cốt; nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ cộng đồng; góp phần phát triển kinh tế – xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước”.

Trường ĐH Đồng Tháp lấy chuyển đổi số làm đòn bẩy để thúc đẩy sự phát triển của hệ thống quản lý nhà trường; đồng thời, tiếp tục khai thác và phát huy lợi thế của trường đại học đa ngành; phát huy lợi thế và tiềm năng của đội ngũ viên chức và người học của trường (tận tâm, giàu khát vọng, khát khao cống hiến, đồng thuận, nhân văn, nhân ái) để tiếp tục đổi mới và phát triển nhà trường; song hành với việc triển khai các đề án thu hút, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài.

Nhà trường luôn khắc ghi những ân tình của các thế hệ lãnh đạo trường, đồng nghiệp, học viên, sinh viên nhà trường qua các thời kỳ. “Ân tình” này mang giá trị truyền thống, kết tinh thành văn hóa của nhà trường. Các thế hệ lãnh đạo trường, đồng nghiệp, học viên, sinh viên trường qua các thời kỳ cho dù ở vị trí công tác khác nhau, những hoàn cảnh khác nhau, hay đang ở những địa phương khác nhau… nhưng vẫn luôn quan tâm, luôn dõi theo, luôn giúp đỡ, hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của mái nhà chung ĐH Đồng Tháp.

Ông Bouathong và Bà Sivone Sở Giáo dục tỉnh Champasak tham dự lễ. (mặc áo Vest đen ngồi phía trước). Ảnh: Ngọc Sơn

Ông Souvannasane Bouathong – tỉnh Ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak Lào bày tỏ: ông rất vui mừng và trân quý trước sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo nhà trường; các lãnh đạo ban ngành tỉnh Đồng Tháp. Được theo dõi và chứng kiến toàn bộ chương trình lễ ông cảm thấy rất tự hào vì đã kết nối với Trường Đại học Đồng Tháp, một ngôi trường có bề dày thành tích rất đáng trân trọng. Có thể nói trường Đại học Đồng Tháp là một trong những ngôi trường rất năng động, rất chất lượng.

Những điều khoản được đặt ra trong buổi lễ kết giao tình bằng hữu là một sự khởi đầu dầy ý nghĩa dành cho giáo dục tỉnh Champasak. Trong thời gian không xa Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak sẽ xúc tiến mạnh mẽ hoàn thành những lời cam kết đã giao ước. Ông sẽ phối hợp với Đại học Đồng Tháp sâu sắc hơn nữa trong việc đào tạo, bồi dưỡng sinh viên Lào hoàn thành chương trình Đại học đáp ứng được nhu cầu và mục tiêu chung của hai đơn vị. Không chỉ dừng lại ở nội dung kí kết MOU mà ông và các thành viên trong đoàn mong muốn tình đoàn kết giữa Đại học Đồng Tháp và Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Champasak ngày một phát triển bền vững và mãi xanh tươi – Ông Souvannasane Bouathong hứa hẹn.

NGƯT Tô Ngọc Sơn/ Theo TẠP CHÍ LÀO – VIỆT