Nhiều tiện ích khi người dân dùng tài khoản định danh điện tử

Qua sóng của VOV, Đại tá Nguyễn Quốc Hùng mong muốn người dân luôn ủng hộ, đồng tình chia sẻ và góp ý để đơn vị càng ngày càng hoàn thiện, phục vụ người dân một cách tốt hơn trong việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử.

Từ ngày 25/2/2022 đến nay công dân trên cả nước được cấp tài khoản định danh điện tử thông qua việc cấp đổi, cấp lại căn cước công dân. Người dân khi sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ tiết kiệm thời gian khai báo lại các thông tin cá nhân mỗi khi làm thủ tục hành chính; chia sẻ thông tin cá nhân cho bên thứ ba bằng cách quét mã QR Code; giảm tối đa các giấy tờ cá nhân cần mang theo; thực hiện các dịch vụ công mà không phải đến tận nơi.

Đặc biệt, khi sử dụng dịch vụ tài khoản định danh điện tử công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn hơn. Tuy nhiều ích lợi nhưng chưa tiện và khi đi làm thủ tục hành chính vẫn cần xuất trình nhiều loại giấy tờ. Đó là ý kiến của nhiều người dân trong thời gian vừa qua. Vậy những vướng mắc và khó khăn của thực tế này là gì, làm thế nào để khi có tài khoản định danh điện tử, người dân thuận lợi hơn khi đi làm thủ tục hành chính cũng như là thực hiện các giao dịch khác có liên quan. Về ấn đề này PV VOV Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

PVBộ Công an đã và đang thực hiện việc cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân. Có một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đó là tài khoản định danh điện tử thì có thay thế căn cước công dân và căn cước công dân gắn chip hay không?.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Căn cứ Nghị định 59 ngày 5/9/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử, trong đó, tại Khoản 5 Điều 13 nêu rõ, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước công dân; có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch, có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

PVCho đến nay, việc thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân đã được thực hiện như thế nào?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Tính đến ngày 23/11/2022 Bộ Công an đã tiến hành thu nhận được 15.685.870 hồ sơ định danh điện tử, đã phê duyệt thành công và cấp được 14.024.818 tài khoản định danh điện tử cho công dân.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Ảnh: KT

PVÔng có thể phân tích rõ hơn những lợi ích của việc sử dụng tài khoản định danh điện tử là gì?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Khi chúng ta sử dụng tài khoản định danh điện tử có rất nhiều tiện ích. Thứ nhất, định danh điện tử tạo công cụ giúp cho người dân có thể thực hiện các giao dịch trên môi trường điện tử, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả thay cho việc thực hiện các giao dịch với phương pháp truyền thống như cầm giấy tờ tùy thân, gặp mặt trực tiếp,v.v…

Định danh điện tử tạo ra những công cụ thực sự thuận tiện, công dân có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi đặc biệt là những giao dịch thiết yếu nhưng vẫn đảm bảo được sự quản lý chặt chẽ, an ninh, an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu, tránh giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Tài khoản định danh điện tử tích hợp các giấy tờ thiết yếu của công dân như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã thuế cá nhân. Tài khoản điện tử giúp công dân giảm các giấy tờ tùy thân. Chỉ cần sử dụng ứng dụng định danh điện tử gốc của quốc gia là có thể đảm bảo các thông tin về giấy tờ đã được tích hợp đầy đủ hiệu lực pháp lý để sử dụng thay thế các giấy tờ vật lý truyền thống, cũng như sử dụng trên môi trường điện tử.

Cùng với đó, tạo ra được các tiện ích giúp công dân có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thông qua quét mã QR Code hoặc các giải pháp kỹ thuật khác đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện, bảo mật, tin cậy. Ngoài ra, thẻ định danh điện tử giúp xây dựng hệ sinh thái, tạo ra được các tiện ích cho người dân trên mọi lĩnh vực như, dịch vụ công, dịch vụ thương mại điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt, và thay thế các loại giấy tờ của công dân trong các giao dịch điện tử.

Các cơ quan, tổ chức được kết nối trên hệ thống định danh điện tử, sử dụng định danh điện tử, đảm bảo nhanh chóng thuận tiện, tiết kiệm, hiệu quả, xác thực chính xác thông tin của công dân và các loại giấy tờ tùy thân đã được tích hợp. Định danh điện tử vừa tạo thuận lợi cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý thông tin luôn được cập nhật, đảm bảo các dữ liệu đúng, đủ,… góp phần phát triển kinh tế xã hội phục vụ công tác quản lý nhà nước của các cơ quan chức năng

PVNgười dân vẫn cần xuất trình rất nhiều loại giấy tờ khi đi làm các thủ tục hành chính dù đã có tài khoản định danh điện tử. Thực tế đó cho thấy dường như tài khoản định danh điện tử chưa thể hiện được vai trò, và mục tiêu ban đầu khi thực hiện mã định danh cá nhân. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Tại Nghị định số 59 ngày 5/9/2022 quy định về định danh và xác thực điện tử có hiệu lực từ ngày 20/10/ 2022, để tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia các thủ tục hành chính, các bộ, ngành cần rà soát lại các quy trình nghiệp vụ để chấp nhận các loại giấy tờ của công dân được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thông qua việc hiển thị trên ứng dụng VNID. Các thông tin giấy tờ của người dân được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử cần được xác thực với các cơ quan quản lý, sau đó mới được hiển thị nên ứng dụng VNID.

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng

PVRõ ràng việc triển khai cấp tài khoản định danh điện tử là xu hướng tất yếu để giúp cho người dân thuận lợi hơn trong các giao dịch và giản tiện được việc xuất trình các loại giấy tờ. Nhưng ý kiến của người dân cho thấy vẫn còn khó khăn, vướng mắc với việc xuất trình giấy tờ? Theo ông, vướng mắc khó khăn chính ở đây là gì?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Hiện nay, khó khăn nhất là đối với tính pháp lý, pháp luật, chúng tôi phải tham mưu cho Chính phủ rồi phối hợp với các bộ, ngành về hệ thống pháp luật. Thứ hai, chúng tôi sẽ làm tốt công tác tuyên truyền để cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân hiểu, chia sẻ cùng đồng hành với các đơn vị tổ chức thực hiện. Thứ ba, các cơ sở vật chất bước đầu cũng đã đáp ứng được nhưng còn đòi hỏi rất nhiều.

Thứ tư, nguồn lực con người để thực thi, cũng như ý thức về sự tham gia của nhân dân còn hạn chế.…qua sóng của VOV, chúng tôi mong muốn người dân luôn ủng hộ, đồng tình chia sẻ và góp ý chúng tôi càng ngày càng hoàn thiện, lấy người dân trung tâm để phục vụ người dân một cách tốt hơn.

PVĐể việc thực hiện tài khoản định danh mới được triển khai, chúng ta vẫn còn rất nhiều thời gian. Bộ Công an sẽ xử lý những vấn đề kỹ thuật như thế nào, để việc cả đăng ký được cả thực hiện một cách tiện lợi và thông suốt trong thời gian tới, thưa ông?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Việc thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử cho người dân hiện nay thông qua hai hình thức. Đối với mức 1, đăng ký online thông qua ứng dụngVNID. Đối với tài khoản ở mức 2, Bộ Công an đã thực hiện điều chỉnh, cập nhật phần mềm để giải quyết các tồn tại trong việc đăng ký tài khoản để đảm bảo làm sao nhanh chóng nhất và thuận tiện nhất

PVCó ý kiến cho rằng, cùng với việc cắt giảm thủ tục hành chính phải tối ưu hóa quy trình. Nhiều thủ tục hành chính hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc ứng dụng công nghệ thông tin mà chưa tối ưu quy trình nên người dân vẫn gặp khó khi đi làm các thủ tục hành chính, ông có đồng tình với ý kiến này hay không?

Đại tá Nguyễn Quốc Hùng: Hiện nay, Bộ Công an cũng như các Bộ khác đã phối hợp và làm sao xây dựng các quy trình, các phần mềm giản tiện nhất có thể để phục vụ cho người dân. Tuy nhiên, trong thời gian đầu, một số nội dung, chúng tôi cần tiếp tục lắng nghe ý kiến nhân dân, tiếp thu ý kiến, các chuyên gia và cấp ủy chính quyền địa phương để giản tiện một cách tốt nhất, lấy người dân làm trung tâm để phục vụ tốt nhất.

PVTrân trọng cảm ơn ông!./.

Theo BÁO MỚI