Người thầy phải “có lửa” và “giữ được lửa”

Là 1 trong 2 nhà giáo tiêu biểu của ngành Công an đạt danh hiệu Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp TƯ năm 2022, Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung – Học viện An ninh nhân dân (ANND) tâm niệm: Để có thể “thắp lửa” cho học trò thì trước hết, người thầy phải “có lửa” và “giữ được lửa”.

Gần 15 năm đứng trên bục giảng, luôn cần mẫn, nghiêm túc trong nghiên cứu và giảng dạy, chủ động đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy để khơi gợi cảm hứng học tập, truyền thụ kiến thức cho học viên một cách dễ hiểu nhất – đó là trăn trở của Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung – giảng viên khoa Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, Học viện An ninh nhân dân (ANND).

“Bén duyên” với nghề Giáo 

“Thầy Đôi mắt” –  đó là cách xưng hô trìu mến mà học viên cũng như bạn bè, đồng nghiệp thường gọi Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông xã Cao Xá, huyện Lâm Thao, Phú Thọ, ngay từ những năm học cấp 3 tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, TS Đỗ Thành Trung đã nuôi dưỡng mơ ước trở thành chiến sỹ Công an. Chính ước mơ đó luôn thôi thúc thầy cố gắng học tập, rèn luyện mỗi ngày. Để rồi, với thành tích học tập xuất sắc và “ẵm” giải Ba môn Văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2004 – 2005, thầy được tuyển thẳng vào Học viện ANND khoá 2005 – 2010.

Những năm tháng ngồi trên ghế giảng đường Đại học, thầy luôn là một học viên chăm chỉ, say mê trong học tập, nghiên cứu khoa học. Năm 2010, khi tốt nghiệp ra trường, thầy Trung được phân công công tác tại bộ môn Quản lý hành chính Nhà nước về an ninh Quốc gia (hiện là khoa Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự – Học viện ANND).

TS Đỗ Thành Trung cho biết, ước mơ là trở thành chiến sỹ Công an, bản thân không nghĩ sẽ bén duyên với nghề “cầm phấn”. Ngày nhận quyết định phân công công tác, cảm xúc phấn khởi xen lẫn lo lắng vì biết rằng nghề thầy giáo vinh quang nhưng cũng nhiều áp lực và cơ bản là chưa hình dung ra được “làm thầy” thì như thế nào?

Để vượt qua được những  khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu đó, thầy Trung đã dành nhiều thời gian nghiên cứu lại toàn bộ giáo trình, tài liệu liên quan đến nghiệp vụ giảng dạy, lắng nghe chỉ dẫn từ các thế hệ đi trước. Đồng thời, thầy còn tranh thủ thời gian đến Công  an các đơn vị, địa phương… Chính vì vậy, qua năm tháng, thầy đã tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nhiệm bổ ích.

Thầy Trung đã có gần 15 năm đứng trên bục giảng.

Bồi hồi nhớ lại cái duyên đến với ngành, với nghề Giáo, TS Đỗ Thành Trung cho biết: “Chính sự quan tâm, dìu dắt của các thế hệ lãnh đạo đơn vị, của đồng nghiệp, của các thế hệ đi trước đã giúp thầy vượt qua khó khăn, tiếp tục hun đúc, thắp lửa tình yêu với nghề”.

Thầy Trung cho rằng, đối với nghề Giáo, tình yêu và nhiệt huyết đơn thuần là chưa đủ mà cần rất nhiều sự cố gắng để tự bồi đắp kiến thức, hoàn thiện năng lực đứng lớp. Có lẽ đây cũng là phẩm chất của thầy mà được nhiều người yêu quý nhất.

Không chỉ được biết đến là một thầy giáo trẻ nhiệt tình và tâm huyết mà nhiều thế hệ học viên Học viên ANND còn biết đến thầy với cương vị là một Bí thư Chi Đoàn đầy bản lĩnh, năng động và trách nhiệm trong các hoạt động phong trào. Đặc biệt, thầy còn rất hòa đồng, gần gũi với mọi người trong cuộc sống.

“Truyền lửa” đam mê cho học trò

Qua năm tháng gắn bó với nghề, Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung ngày càng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học cùng kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, thầy luôn được đánh giá cao về chuyên môn.

Càng yêu nghề bao nhiêu, thầy Trung càng trăn trở về nghề bấy nhiêu. Trong quá trình công tác, thầy luôn tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy để mang đến những bài giảng hấp dẫn nhất, hiệu quả nhất cho học viên. Theo thầy Trung, người thầy muốn trở thành người “truyền lửa”, truyền cảm ứng thì bản thân phải “có lửa” và “giữ được lửa”, phải có cảm hứng và say mê công việc.

TS Đỗ Thành Trung là một thầy giáo trẻ nhưng có chuyên môn vững vàng.

Trong những giờ lên lớp, thầy Trung luôn chú trọng và tạo bầu không khí thân thiện, gần gũi với học viên, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập. Khi được hỏi về phương pháp giảng dạy, TS Đỗ Thành Trung cho hay: “Tôi lấy người học làm trung tâm. Tích cực ứng dụng khoa học công nghệ vào giảng dạy. Tuỳ thuộc vào từng diện đối tượng học viên để điều chỉnh giáo án, kế hoạch giảng dạy, phương pháp tiếp cận cho phù hợp”.

Sự nỗ lực không ngừng của nhà giáo trẻ Đỗ Thành Trung đã thu được “quả ngọt”. Thầy tham gia và chủ nhiệm 4 đề tài khoa học cấp Bộ, 3 đề tài cấp cơ sở; 1 chuyên đề lý luận cấp tiểu ban và gần 20 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành, kỷ yếu hội thảo quốc tế, Quốc gia… Không chỉ vậy, thầy Trung còn có 3 sáng kiến cải tiến được áp dụng hiệu quả trong quản lý và giảng dạy tại Học viện ANND. Ngoài ra, thầy còn biên soạn nhiều giáo trình.

Sau nhiều năm gắn bó với nghề, hiện TS Đỗ Thành Trung được lãnh đạo Học viện, lãnh đạo khoa Quản lý Nhà nước về an ninh trật tự tin tưởng giao nhiệm vụ giảng dạy ở cả 3 trình độ đào tạo: Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Chia sẻ về dự định, TS Đỗ Thành Trung vui vẻ nói: “Tôi hy vọng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và sống đơn tuần là một nhà giáo”. Theo quan điểm của thầy Trung, “thầy giáo” là khái niệm mà mỗi người làm công tác giảng dạy phải phấn đấu cả đời, chứ không phải cứ lên lớp thì đã là thầy người ta.

Thiếu tá Đỗ Thành Trung là một Bí thư Chi Đoàn đầy năng động và trách nhiệm.

Có lẽ, những gì viết về thầy ở đây sẽ chẳng thể nào diễn tả hết về con người và vẻ đẹp tâm hồn của Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung – một người thầy đã và đang sống, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục “trồng người” cao cả.

Thiếu tá, TS Đỗ Thành Trung là một trong số 100 “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” vừa được TƯ Đoàn TNCS HCM vinh danh. Cảm xúc khi là 1 trong 2 nhà giáo tiêu biểu của ngành Công an được vinh danh, thầy Trung cho biết, rất vui, tự hào và thấy cần phải tiếp tục hoàn thiện bản thân, phấn đấu, cố gắng nhiều hơn nữa.

Theo: PHÁP LUẬT PLUS