MỘT SỐ ĐOẠN VĂN NÓI THEO TIẾNG VIỆT – TIẾNG LÀO

Khi đã biết được nhiều từ vựng, nhiều từ ngữ tiếng Lào, chúng ta có thể dễ dàng nói thành câu, thành đoạn bằng tiếng Lào. Hãy cùng KỸ NĂNG CẦN BIẾT khám phá những đoạn văn tiếng Lào nhé!

CÁC ĐOẠN VĂN NÓI THEO TIẾNG VIỆT – TIẾNG LÀO

Môn học yêu thích của tôi là tiếng Anh. Tôi thích tiếng Anh vì nó rất thú vị và vui. Tôi thường đọc sách tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh và nghe nhạc tiếng Anh. Tôi có thể học rất nhiều từ mới ở trường và đọc to chúng lên. Tôi muốn kết bạn với mọi người trên thế giới bằng tiếng Anh.

ວິຊາທີ່ຂ້ອຍມັກແມ່ນພາສາອັງກິດ. ຂ້ອຍມັກພາສາອັງກິດເພາະມັນຫນ້າສົນໃຈແລ ະມ່ວນຫຼາຍ. ຂ້ອຍມັອ່ານປື້ມພາສາອັງກິດ, ເບິ່ງກາຕູນພາສາອັງກິດ ແລະຟັງເພງພາສາອັງກິດ. ຂ້ອຍສາມາດຮຽນຮູ້ຫຼາຍຄຳໃຫມ່ຢູ່ໃນໂຮງຮຽ ນແລະອ່ານມັນອອກດັງໆ. ຂ້ອຍຕ້ອງການສ້າງເພື່ອນກັບຄົນທົ່ວໂລກເປັນ ພາສາອັງກິດ.

Gia đình tôi có 5 thành viên. Bố, mẹ, 2 em gái và tôi. Bố tôi là một bác sĩ. Bố cao lớn và rất tốt bụng. Bố rất thích chơi bóng đá. Bố dạy tôi chơi bóng đá mỗi ngày sau giờ học. Mẹ tôi làm công việc nội trợ. Mẹ hơi thấp và gầy. Mẹ nấu ăn ngon đến nỗi mọi người trong gia đình đều rất thích đồ ăn mẹ làm. Mẹ cũng dạy tôi nấu những món ăn ngon nữa. Hai em gái của tôi là Lan và Hoa. Lan 12 tuổi và Hoa 10 tuổi. Chúng đều là học sinh giỏi ở trường. Tôi rất yêu quý gia
đình mình.

ຄອບຄົວຂອງຂ້ອຍມີສະມາຊິກ 5 ຄົນ. ແມ່, ພໍ່, ນ້ອງສາວ 2 ຄົນ ແລະຂ້ອຍ. ພໍ່ຂອງຂ້ອຍເປັນທ່ານຫມໍ. ພໍ່ແມ່ນສູງແລະໃຈດີຫຼາຍ. ພໍ່ມັກຫຼິ້ນບານເຕະ. ພໍ່ສອນໃຫ້ ຂ້ອຍຫຼິ້ນບານເຕະທຸກມື້ຫຼັງຈາກໂຮງຮຽນ. ແມ່ຂອງຂ້ອຍເຮັດວຽກບ້ານ. ແມ່ແມ່ນສັ້ນແລະບາງ. ແມ່ແຕ່ງກິນໄດ້ດີຈົນທຸກຄົນໃນຄອບຄົວມັກອາຫານທີ່ລາວເຮັດ. ແມ່ຍັງສອນຂ້ອຍແຕ່ງອາຫານແຊບໆ. ນ້ອງສາວສອງຄົນຂອງຂ້ອຍຄື Lan ແລະ Hoa. Lan ມີອາຍຸ 12 ປີ, Hoa ອາຍຸ 10 ປີ. ພວກເຂົາທັງຫມົດແມ່ນນັກຮຽນທີ່ດີຢູ່ໃນໂຮງຮຽນ. ຂ້ອຍຮັກຄອບຄົວຂອງຂ້ອຍຫຼາຍ.

Xin chào! Mình là Mai. Mình đến từ Hà Nội. Năm nay mình 19 tuổi. Mình là sinh viên trường đại học Tây Nguyên. Gia đình mình có ba người: mẹ mình, bố mình, và mình. Sở thích của mình là nghe nhạc, xem phim đá bóng và đọc sách. Mình muốn trở thành một bác sĩ. Vì mình muốn giúp đỡ mọi người.

ສະບາຍດີ! ຊື່ຂອງຂ້ອຍ Mai. ຂ້ອຍມາຈາກຮ່າໂນ້ຍ. ຂ້ອຍອາຍຸ 19 ປີ. ຂ້າພະເຈົ້າເປັນນັກສຶກສາທີ່ມະຫາວິທະຍາໄລ Tay Nguyen. ຄອບຄົວຂອງຂ້ອຍມີສາມຄົນຄື: ແມ່, ພໍ່ແລະຂ້ອຍ. ຄວາມ ມັກ ຂອງຂ້ອຍ ຟັງ ເພງ , ເບິ່ງ ເຕະບານ ແລະ ອ່ານ ປຶ້ມ . ຂ້ອຍຢາກເປັນຫມໍ. ເພາະຢາກຊ່ວຍຄົນ.

BÀI TẬP VẬN DỤNG

Theo cách phiên dịch trên, mời mọi người hãy dịch sang tiếng Lào 2 đoạn văn dưới đây nhé!

Đoạn 1:

Bạn thân của tôi tên Hải . Cậu ấy sống chung khu phố với tôi, vì vậy chúng tôi chơi chung với nhau. Chúng tôi thường qua nhà nhau chơi. Chúng tôi thích xem TV và đánh cầu lông cùng nhau. Chúng tôi còn học cùng trường và chung một lớp. Chúng tôi có nhiều điểm giống nhau, nhưng đôi khi cũng tranh luận về những điều nhỏ nhặt. Ví dụ, cậu ta thích chơi đá bóng hơn cả tôi và đôi khi quên mất giờ làm bài tập chung để đi chơi bóng cùng bạn cậu ấy.

Đoạn 2:

Môn thể thao yêu thích của tôi là bóng đá. Tôi thường chơi bóng đá với bạn bè sau giờ học. Bóng đá là một môn thể thao nổi tiếng trên toàn thế giới. Chơi bóng đá giúp chúng ta mạnh mẽ, và nó cũng giúp cơ thể ta khỏe hơn. Tôi rất thích chơi bóng đá.

Ngọc Sơn – KỸ NĂNG CẦN BIẾT