Giáo dục Việt Nam bất ngờ lọt top tốt nhất thế giới, vượt mặt cả những cái tên sừng sỏ

Nền giáo dục của Việt Nam đạt được nhiều thành tích đáng nể, lọt top những quốc gia có hệ thống giáo dục tốt.

Với những thành tích tốt, nền giáo dục Việt Nam đã ghi danh vào bảng xếp hạng với những đánh giá tích cực và được lot top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Theo The Economist, GDP bình quân đầu người của Việt Nam chỉ nằm ở con số 3760 USD, thấp hơn nhiều so với các nước khác cùng khu vực là Thái Lan, chi phí này chỉ đủ trả chi phí giáo dục cho con cái. Thế nhưng theo tuần báo kinh tế của Anh nhận định, con cái của các gia đình tại Việt Nam luôn được học trong một hệ thống giáo dục tiên tiến và thuộc loại tốt nhất trên thế giới.

Điều này được phản ánh qua những thành và kết quả ấn tượng mà các cuộc thi quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Theo dữ liệu tại Ngân hàng Thế giới, xét về điểm học tập thì học sinh tại Việt Nam luôn cao hơn các nước trong khu vực là Thái Lan và Malaysia. Thậm chí còn vượt qua học sinh tại Anh và Canada, một vài nước phát triển và có nền kinh tế lớn hiện tại. Điểm số học tập tốt này phân bổ đều giữa các học sinh và sự chênh lệch giữa các vùng là không quá lớn.

The Economist nhận định, thiên hướng học tập của một đứa trẻ là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó nhân tố tác động lớn nhất bắt nguồn từ gia đình và môi trường mà các em lớn lên. Tuy nhiên, điều này chưa đủ để giải thích thành tích xuất sắc của học sinh Việt Nam. Bí mật tạo nên sự khác biệt vượt trội này nằm ở ngay chính các lớp học: Trẻ em học nhiều hơn ở trường, đặc biệt là trong những năm đầu đời.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu tại Washington, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đi ngược lại hu hướng chất lượng giáo dục suy giảm.

Để đạt được những thành tựu đó, nền giáo dục Việt Nam được đánh giá là có kỹ năng quản lý hiệu quả trong giảng dạy. Họ tạo ra được sân chơi cho các học sinh thoải mái sáng tạo và nghiên cứu, khơi dậy sự thích thú cho các học sinh đối với những môn học.

Bên cạnh đó, sự trách nhiệm của các giáo viên cũng là một yếu tố quan trọng. Tại các vùng miền xa xôi, giáo viên sẽ dạy thêm để có thêm phụ cấp, họ kèm những em học sinh chưa thực sự giỏi để các em có thể hiểu bài hơn. Bên cạnh đó kết quả của học sinh sẽ đánh giá các giáo viên nên họ thường sẽ cố gắng để các em hiểu được hết nội dung bài học.

Tỷ lệ cạnh tranh của các học sinh Việt Nam ngày càng cao nên thúc đẩy ý thức tự học của học sinh. Các em luôn biết tự phấn đấu để không thua bạn bè cũng như có thể hoàn thiện được những ước mơ trong tương lại.

Theo techZ.vn

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA