Đồng Tháp: Nhiều lễ hội hấp dẫn trước thềm Tết Nguyên Đán

Từ ngày 5-1-2023 tại Đồng Tháp sẽ diễn ra Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội mừng xuân Quý Mão 2023 tại TP Sa Đéc và Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung. 

Chiều 27-12, Đồng Tháp tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 12-2022 thông tin các hoạt động Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội mừng xuân Quý Mão 2023 tại TP Sa Đéc.

Bà Võ Thị Bình – Phó chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết từ năm 2013 đến nay, Lễ hội hoa Xuân được TP Sa Đéc duy trì tổ chức hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân và khai thác tốt các tiềm năng phát triển du lịch Sa Đéc.

Đặc biệt, Lễ hội hoa Xuân Quý Mão năm 2023 còn gắn với Tuần lễ du lịch nhằm giới thiệu các hoạt động văn hóa gắn với khai thác các dịch vụ du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan vui chơi, giải trí của người dân và du khách; quảng bá hình ảnh du lịch Sa Đéc đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Nông dân Làng hoa Sa Đéc chăm sóc hoa. Ảnh: BTC

Theo bà Bình, Tuần lễ du lịch gắn với Lễ hội Hoa Xuân Quý Mão năm 2023 được tổ chức gồm chuỗi các sự kiện đặc sắc từ ngày 5 đến 13-1-2023. Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 19 giờ 00 phút, ngày 6-1-2023 (nhằm ngày 15-12 âm lịch) tại Quảng trường tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tham gia vào các hoạt động lễ hội, du khách sẽ được thưởng lãm những không gian hoa tại làng Hoa Sa Đéc, Hội thi Hoa hồng đẹp và Bonsai Mai vàng, Hội thi trang trí cụm tiểu cảnh check-in du lịch.

Bên cạnh đó du khách còn được thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại các gian hàng Ẩm thực đường phố, sự kiện giới thiệu và trưng bày 102 món ăn và các loại bánh dân gian từ bột gạo Sa Đéc.

Đặc biệt, nhằm phát huy giá trị lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống, tri ân các tiền nhân khai mở các làng nghề, UBND TP Sa Đéc sẽ tổ chức Lễ tri ân và tôn vinh nghề trồng hoa kiểng và Làng nghề sản xuất bột Sa Đéc.

Ngoài ra, chào mừng sự kiện 10 năm thành lập TP Sa Đéc (14/10/2013 – 14/10/2023) UBND thành phố Sa Đéc sẽ tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt vào lúc 19 giờ ngày 21-1-2023 (đêm 30 Tết) tại Quảng trường tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Sa Đéc.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cũng đã thông tin về Lễ hội quýt hồng huyện Lai Vung lần I – năm 2023.

Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I do Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với UBND huyện Lai Vung đồng tổ chức.

Với chủ đề “Khát vọng vươn lên” là sự kiện, Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8-1-2023 tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Quýt hồng Lai Vung. Ảnh: HD

Hiện trên địa bàn huyện Lai Vung có hơn 200 ha quýt hồng. Ảnh: HD

Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Quýt hồng cũng như giá trị văn hóa, kinh tế cho các sản phẩm từ Quýt hồng Lai Vung. Qua đó góp phần phát triển du lịch, tạo dựng hình ảnh địa phương huyện Lai Vung.

Điểm nổi bật của Lễ hội là các hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất Quýt hồng. Cùng với đó là Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị Quýt hồng”, Toạ đàm“Quýt hồng – Tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng”, Hội thi “Vườn Quýt hồng kiểu mẫu”, “Cây Quýt hồng đẹp”.

Trong khuôn khổ Lễ hội còn có trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ Quýt, hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ Quýt, Hội thi “Mâm ngũ quả đẹp”, “Ẩm thực quê hương”…

Theo UBND huyện Lai Vung hiện trên địa bàn huyện có hơn 200 ha quýt hồng với sản lượng khoảng 5.000 tấn quýt phục vụ Tết Nguyên Đán năm 2023.

Cây quýt Hồng của huyện Lai Vung chủ yếu phân bố trên các xã Long Hậu, Tân Phước, Tân Thành và một phần ở Hòa Long, Vĩnh Thới. Lúc cao điểm diện tích trồng 1.000 ha.Giai đoạn 2017-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh vàng lá thối rễ gây chết cây, diện tích trồng đã giảm nhiều. Hiện huyện tập trung quan tâm nhiều đến chất lượng của cây và trái, không khuyến cáo phát triển nóng về diện tích và sản lượng như thời gian qua. Thực tế chất lượng quýt năm 2021, 2022 có chuyển biến rất tích cực so với thời gian trước.

Theo Pháp Luật/ Huy Phạm (chia sẻ)