Dấu hiệu sớm của ung thư nhưng hay bị phớt lờ

Ung thư là một những căn bệnh nguy hiểm nhất. Nhiều ca không thể chữa khỏi và khiến bệnh nhân tử vong. Tuy nhiên, phần lớn bệnh ung thư có thể điều trị thành công nếu được phát hiện, chẩn đoán kịp thời.

Muốn phát hiện sớm ung thư, người bệnh cần cảnh giác với những triệu chứng khó nhận ra của bệnh. Vì chúng chỉ khiến cơ thể hơi khó chịu, chưa ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên không ít người đã phớt lờ, theo trang thông tin sức khỏe Everyday Health (Mỹ).

Với nhiều người, kết quả chẩn đoán ung thư là một cú sốc vì cơ thể trước đó không có bất kỳ triệu chứng gì. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng nhiều bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng sớm của ung thư nhưng họ đã bỏ qua.

Do đó, điều quan trọng là mọi người cần biết lắng nghe cơ thể mình, ngay cả những bất thường nhỏ nhất. Các bác sĩ cho biết khi ung thư phát triển, khối u sẽ chèn ép lên các cơ quan, dây thần kinh và mạch máu xung quanh. Tình trạng này có thể dẫn đến các triệu chứng cảnh báo sớm gồm:

Khó thở

Có rất nhiều nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy khó thở như cảm lạnh, ho hay tập thể dục. Tuy nhiên, nếu bạn thấy thường xuyên bị khó thở khi thực hiện các hoạt động thường ngày như đi bộ, đi cầu thang thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK cho biết khó thở ở bệnh nhân ung thư là do họ không hấp thủ đủ ô xy dù phổi đã cố gắng hít thở. Các thống kê cho thấy cứ 10 bệnh nhân ung thư thì có 5 người bị khó thở vào một thời điểm nào đó.

Sốt mạn tính

Bệnh nhân ung thư khi đã đến giai đoạn di căn thì sẽ thường xuyên bị sốt. Các cơn sốt kèm với đổ mồ hôi ban đêm xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân ung thư vào một thời điểm nào đó trong tiến trình của bệnh.

Sốt hiếm khi là triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư. Điều này chỉ xảy ra ở những người bị ung thư máu, chẳng hạn bệnh bạch cầu hay ung thư hạch, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân không rõ nguyên nhân là tình trạng mà người bệnh không tập luyện thể thao, ăn kiêng hay áp dụng bất kỳ phương pháp giảm cân nào nhưng vẫn đột nhiên sụt cân. Tình trạng này thường khiến người bệnh lo lắng.

Sụt cân không rõ nguyên nhân từ 4,5 kg trở lên có có thể là dấu hiệu sớm của ung thư. Vì tế bào ung thư sẽ tấn công tế bào khỏe mạnh. Các quá trình sinh học và phản ứng của cơ thể sẽ khiến người bệnh sụt cân.

Mệt mỏi và uể oải

Nguyên nhân thường thấy nhất khiến cơ thể mệt mỏi là do thiếu ngủ. Nếu đã ngủ đủ giấc mà cơ thể vẫn mệt mỏi kéo dài thì có thể là dấu hiệu của bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như ung thư.

Theo Everyday Health/ Việt Tạ (chia sẻ)

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA