Cảnh báo sử dụng CCCD giả để làm hồ sơ hưởng BHXH

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương đã xuất hiện tình trạng sử dụng giấy CCCD giả để làm hồ sơ hưởng BHXH. Các đơn vị BHXH đã có Công văn cảnh báo gửi đến các đơn vị trực thuộc, cụ thể như sau:

Công văn số 8621/BHXH-TTKT ngày 21/12/2022 của BHXH TP Hồ Chí Minh; CV số 2143/BHXH-VP ngày 19/12/2022 của BHXH tỉnh Bình Dương gửi BHXH các tỉnh, TP

​Thông báo này cho biết có trường hợp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần có nghi ngờ sử dụng CCCD giả để làm thủ tục thanh toán BHXH 1 lần.

Trong quá trình kiểm tra đối chiếu dữ liệu và giấy tờ do người lao động cung cấp đã phát hiện có sự sai lệch thông tin giữa CCCD nộp trong hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần và CCCD trong tài khoản giao dịch điện tử VssID, cụ thể:

Trùng khớp các thông tin: số CCCD; họ và tên; ngày, tháng, năm sinh, quê quán, nơi thường trú, ngày cấp CCCD.

Sai lệch về: hình ảnh công dân, vân tay, cách ghi đặc điểm nhận dạng.

Ngay khi cơ quan BHXH đề nghị làm việc xác minh, người lao động đã trốn và bỏ lại toàn bộ hồ sơ đã nộp. Nhận thấy có dấu hiệu trong việc sử dụng CCCD giả để lập hồ sơ BHXH.

Vì vậy BHXH Thành phố Hồ Chí Minh thông tin vụ việc đến BHXH các tỉnh, thành phố nhằm tiếp tục tăng cường kiểm soát trong việc tiếp nhận hồ sơ đồng thời không thực hiện cấp lại số BHXH. Các tỉnh thành cần thông báo, phản hồi về BHXH Thành phố Hồ Chí Minh nếu có thông tin liên quan đến trường hợp này.

BHXH Thành phố Hồ Chí Minh rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp của BHXH các tỉnh, thành phố trong quá trình thực hiện để kịp thời ngăn chặn các hành vi sai phạm.

Một số dấu hiệu cảnh báo CCCD nghi ngờ giả mạo:

CCCD giả (ảnh khuôn mặt có dấu hiệu cắt ghép so với thân, chip CCCD giả khi sở không cảm nhận được các vẫn mà chỉ là ảnh decal, CCCD có màu xanh lam).

Còn CCCD thật (ảnh khuôn mặt liền thân, chip CCCD thật có vân nổi, sờ có thể cảm nhận rõ rệt các rãnh, CCCD có màu xanh pastel — màu xanh của sổ BHXH).

Dinh Phương/ Theo Diễn đàn Bảo hiểm Xã hội