CẢM XÚC NHƯ THẾ NÀO LÀ BẢN LĨNH?

Cảm xúc luôn là tài sản độc quyền mỗi con người. Có thể nói đấy là tài sản vô giá mà tạo hóa đã sẵn dành chung cho tất cả mọi người. Thế nhưng tài sản ấy khi được đem ra so sánh thì chênh vênh nhau một trời một vực. Đây thật sự là kỹ năng rất cần biết!

KỸ NĂNG CẦN BIẾT mời mọi người cùng tìm câu trả lời thích hợp nhất cho câu hỏi này qua bài viết bên dưới nhé!

Có những người cái gì cũng bộc lộ, cái gì cũng nói toạc ra rồi cho rằng mình thẳng thắn. Không đâu, điều đó chỉ thể hiện sự thiếu giáo dục của họ thôi. Cứ đem những cảm xúc tiêu cực, những lời nói khó nghe trút lên những người xung quanh rồi đổ tại “tính mình nó thế”, sai lầm.

Những cảm xúc tiêu cực suy cho cùng đều đến từ sự bất lực của bản thân. Nếu mình sai, mình không có quyền nổi giận. Nếu mình đúng, chẳng cần phải nổi giận. Những người ôn hoà về mặt cảm xúc sẽ mang lại cho người xung quanh cảm giác dễ chịu. Người hơi tí là nóng giận thì ai cũng không ưa nổi.

Thế nhưng, việc kiềm chế cảm xúc cũng không phải là dễ. Làm thế nào để khống chế được những cảm xúc tiêu cực? Hãy học cách bao dung, suy nghĩ tích cực. Đừng để người khác cảm thấy chán ghét mỗi lần mình nóng nảy với họ. Người ta có câu: hai năm học nói, cả đời học im lặng. Cảm xúc của bản thân mà còn không khống chế được thì dù có được trao cho cả thế giới, chính mình sớm muộn cũng sẽ phá huỷ tất cả.

Trên đời này, con người đều phải học chữ “Nhẫn”. Nhẫn nhịn những ham muốn nhất thời, những điều xấu xa để có được cuộc sống tốt đẹp hơn. Và phải nhịn cả những cảm xúc tiêu cực của bản thân nữa.

Chính chúng ta cũng luôn muốn được người khác bao dung, đối xử dịu dàng, vậy tại sao chúng ta không trở nên như vậy để được mọi người yêu quý và bao dung?

THẤU HIỂU – KỸ NĂNG CẦN BIẾT

– Người ta sinh ra thì yếu mềm, khi chết thì cứng lại.

– Thảo mộc sinh ra cũng mềm dịu, khi chết thì khô cứng.

Cho nên cứng rắn, cáu giận là biểu hiện của cái chết.

Mềm dẻo, khiêm nhường là dấu hiệu của sự sống.

– Ta hãy thay đổi một chút về quan Niệm sống:

⚘ Để biết cho đi là nhận, là còn mãi.

⚘ Để biết tha thứ cũng là tự giải thoát cho chính mình.

⚘ Để biết mở rộng trái tim ra sẽ dễ chịu hơn là khép lại nó sau những tổn thương.

⚘ Để ta học được chân thành với người khác, cũng là đối với bản thân ta.

⚘ Để ta biết rằng yêu thương không bao giờ là dư thừa cả.

⚘ Đừng mất thì giờ phân định việc thị phi cho rành mạch đen trắng trong khi tất cả đều chỉ là tương đối trong tục đế mà thôi.

⚘ Cái đúng với người này có thể sai với người khác.

⚘ Cái phải ở chỗ kia có thể trái ở nơi nọ.

⚘ Cái đang đúng lúc này không hẳn sẽ đúng về sau.

Việt Tạ (chia sẻ)