CÁI GÌ LÀ CỦA TA?

CÁI GÌ LÀ CỦA TA? Câu hỏi thật đơn giản thế nhưng không phải trả lời giản đơn là đúng với đáp án. Vậy cái gì là của ta? Mời quý độc giả xem bài viết.

1. Vợ(chồng) có phải là của bạn không?

– Không phải!

Vợ chồng dù ăn cùng mâm, ở cùng nhà, tối ngủ chung giường, có thể đồng cam cộng khổ, vui buồn có nhau. Nhưng rồi có thể cũng có lúc chia ly, bởi cuộc sống vốn vô thường, đâu ai biết trước được ngày mai, trăm năm sống đến bạc đầu có nhau, đôi khi chỉ là mơ ước.

2. Con cái có phải của bạn không?

– Không phải!

Bố mẹ và con cái tuy là có quan hệ huyết thống, nhưng đó cũng chỉ là mối quan hệ mang tính NHÂN DUYÊN. Hiếu đạo, tình cảm, chăm sóc lẫn nhau…Những điều ấy tạo nên một gia đình vui vẻ. Nhưng sau cùng, khi bạn bước sang thế giới bên kia, con cái cũng chỉ có thể tiễn bạn đi, chứ không có khả năng đưa bạn trở lại, càng không thể đi theo bạn.

3. Tiền tài có phải là của bạn không?

– Không phải!

Bạn ra sức nỗ lực kiếm thật nhiều tiền, để làm gì? Đó chỉ là vật ngoài thân, chỉ là nhu cầu phục vụ cuộc sống cơ bản nhất chứ không phải là tất cả để bạn đánh đổi thời gian, sức khỏe, lương tâm… để lấy nó cho bằng được. Tiền chỉ là vật ngoại thân, khi sinh không đem đến, khi tử không đem đi.

Vậy rốt cuộc điều gì mới quan trọng với bạn để nỗ lực giữ gìn?

SỨC KHỎE

Thân thể của bạn cũng không phải của bạn, chúng thuộc về ngũ hành trong tam giới, vì thế cũng vô thường.

Nhưng trong sự tương đối mà nói, thân thể bạn có khỏe mạnh thì cuộc sống của bạn mới có chất lượng, sinh mệnh mới được kéo dài. Không có một cơ thể khỏe mạnh, đồng nghĩa với không có gì cả. Cho nên chúng ta sống được một ngày, cùng là một ngày phúc phận, cần phải trân quý chính mình.

TRÍ TUỆ

Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh đổi sức khỏe để lấy vật ngoài thân.

Trên thế gian không có gì quý hơn một sức khỏe dồi dào và một tinh thần mạnh mẽ khởi đi từ trí tuệ nội tại của bạn.

Sự khác biệt ở con người là cảnh giới tư tưởng, cho nên có người sống trong giàu có những vẫn thấy thiếu thốn, thấy khổ; nhưng có người sống cuộc sống đạm bạc, đơn sơ những vẫn thấy đủ đầy với một tinh thần thông tuệ, thăng hoa. 

BÍ QUYẾT NHỎ – GIỮ HẠNH PHÚC!

Mẹ tôi luôn nấu đồ ăn ngon. Nhưng hôm nay mẹ đặt một cái bánh cháy trước mặt bố. Không chỉ hơi cháy thôi mà đen như than đá.

Chờ xem bố tôi sẽ nói gì.

Nhưng bố tôi vừa ăn bánh và hỏi “ngày hôm nay của em thế nào.”

Vậy là tôi nghe mẹ tôi xin lỗi bố vì chiếc bánh đó .

Tôi sẽ không bao giờ quên câu trả lời của bố rằng:

– Không sao cả, anh thích bánh của em.

Sau đó tôi đã hỏi liệu bố tôi có nói sự thật hay không.

Bố đặt tay lên vai tôi và nói:

– Mẹ con hôm nay đã có một ngày khó khăn ở chỗ làm, bà ấy đã rất mệt mỏi. Chiếc bánh cháy không làm tổn thương bố được, nhưng một lời nói của bố có thể sẽ làm tổn thương mẹ con

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm. Chúng ta không nên tập trung vào sai lầm, mà hãy nhẹ nhàng với những người chúng ta yêu thương.

Đây là bí quyết của những mối quan hệ lâu dài và hạnh phúc.

Sưu tầm…