Bỏ thi thăng hạng, giáo viên vui mừng trước năm học mới

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đồng ý về nguyên tắc việc bỏ hình thức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, trong đó có giáo viên. Các nhà giáo bày tỏ vui mừng trước quyết định này.

Thi thăng hạng gây tốn kém, áp lực cho giáo viên

Việc tổ chức kì thi thăng hạng giáo viên các cấp tất nhiên sẽ gây tốn kém kinh phí cho hội đồng thi và lệ phí thi của giáo viên là không ít. Một kì thi được tổ chức với nhiều kinh phí, nhưng khó có thể đảm bảo tuyệt đối sự khách quan công bằng.

Chưa kể, nội dung thi cũng không giúp nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ nhiều cho thầy cô trong quá trình giảng dạy. Với nội dung thi thăng hạng, giáo viên vừa thi ngoại ngữ vừa làm bài thi chuyên môn thực sự gây áp lực và quá tải cho thầy cô.

Nhiều thầy cô dù vững về chuyên môn nhưng chật vật với bài thi môn ngoại ngữ để đạt yêu cầu, vì không phải thầy cô nào cũng giỏi về ngoại ngữ.

Có không ít thầy cô đã bỏ công, bỏ sức, thời gian, phấn đấu đạt được nhiều thành tích như: Giáo viên dạy giỏi, chủ nhiệm giỏi, tổng phụ trách đội giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp… Những trường hợp đạt thành tích cao như vậy thì họ phải được ưu tiên xét thăng hạng chứ không cần phải qua kì thi thăng hạng.

Nếu giáo viên thỏa mãn yêu cầu về năng lực chuyên môn, vị trí việc làm thì nên được tham gia xét thăng hạng. Thầy cô được tạo điều kiện, không phải tốn thời gian để học, giảm áp lực thi thăng hạng. Việc bỏ thi thăng hạng, chỉ xét thăng hạng là động lực giúp thầy cô cống hiến hơn nữa cho sự nghiệp phát triển giáo dục. Thầy cô có thêm động lực, yên tâm công tác trước thềm năm học mới 2023-2024.

Trăn trở với việc dạy môn tích hợp

Đã qua ba năm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, tất cả thầy cô đều phải tập trung tâm trí cho việc chọn sách giáo khoa, tập huấn giảng dạy môn tích hợp, thay đổi phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá… đáp ứng mục tiêu yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đây là điều vô cùng vất vả, đòi hỏi mỗi giáo viên phải cố gắng, nỗ lực từng ngày để vượt qua. Nhất là việc dạy môn tích hợp trong điều kiện chưa có giáo viên đào tạo chính qui giảng dạy môn tích hợp.

Các trường buộc phải phân công giáo viên dạy đơn môn dạy môn tích hợp. Mặc dù đã được tập huấn, song, việc này khó có thể đảm bảo chất lượng.

Do đó, khi được bỏ thi thăng hạng, giáo viên sẽ có thêm thời gian ôn luyện, thi cử, giành công sức, trí tuệ tập trung thực hiện việc đổi mới.

Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ sớm có nghiên cứu hướng dẫn điều chỉnh việc thực hiện Nghị định 115, về tuyển dụng sử dụng và quản lý viên chức, về thi xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên theo hướng có lợi giúp thầy cô yên tâm công tác, nói cách khác, chính sách cần tạo sự thuận lợi cho thầy cô.

Theo Báo Lao Động

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA