Bất ngờ con số thống kê nam giới bị rối loạn chức năng tình dục

Trong cuộc khảo sát toàn cầu về thái độ và hành vi tình dục, có tới 78% nam giới cho biết mình bị rối loạn chức năng tình dục. 

Tình trạng này chiếm khoảng 35 – 40% nam giới điều trị rối loạn chức năng tình dục.

Tuy nhiên, tâm lý e ngại khiến các đấng mày râu âm thầm chịu đựng cảnh “chưa đi chợ đã hết tiền”. Hoặc có chăng thì chỉ kín đáo chia sẻ với nhau trên những hội nhóm riêng dành cho người cùng cảnh.

Tâm lý e ngại khi nói về nỗi đau thầm kín này không chỉ của riêng cánh đàn ông Việt Nam mà kể cả các nước cởi mở như phương Tây cũng là chuyện không tiện nói ra.

TS.BS Nguyễn Thị Phương Mai – Phòng điều trị Rối loạn liên quan Stress, Sức khỏe Tình dục và Giới tính – Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong cuộc khảo sát toàn cầu về thái độ và hành vi tình dục, có tới 78% nam giới cho biết mình bị rối loạn chức năng tình dục. Song, họ không tìm kiếm sự trợ giúp hoặc lời khuyên chuyên nghiệp.

Còn khảo sát về thái độ với xuất tinh sớm, chỉ có 9% nam giới bị tình trạng này cho biết đã hỏi ý kiến bác sĩ. Hầu hết quý ông đều đưa ra lý do để trì hoãn việc đi khám bệnh như: Quá bận (22%), sợ mắc bệnh (21%), ngại bị khám vùng kín (18%), ngại bị hỏi riêng tư (8%), ngại bị cân (7%), ngại bị cởi quần (7%), phòng khám quá lạnh (4%) và các nguyên nhân khác (9%).

Chính vì tâm lý e ngại khi phải bày tỏ vì thiếu “bản lĩnh đàn ông”, các quý ông chỉ âm thầm chia sẻ với nhau về giải pháp trên những diễn đàn kín. Nào là “đổi mái”; “đổi gió”, uống bổ sung tinh chất hàu, kẹo ngậm, tem ngậm, rượu tráng dương bổ thận… được chia sẻ rôm rả trên diễn đàn của cánh đàn ông.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ chuyên môn, các bác sĩ cho biết những giải pháp đó là “con dao hai lưỡi”. Thực tế, khi điều trị các rối loạn chức năng tình dục ở nam giới, không ít trường hợp, bác sĩ phải cấp cứu do quý ông lạm dụng thuốc cường dương, rượu bổ dương hoặc “đổi mái”.

Nhiều chuyện “cười ra nước mắt” như “đạn lên nòng cả vài tiếng nhưng không nhả được đạn” khiến “súng” của khổ chủ sưng mọng, đau đớn và phải đến viện để phẫu thuật “xả súng”; rồi “thượng mã phong” khiến cặp đôi “tình già – gái trẻ” được sơ cứu đưa đến viện trong tình trạng “trang phục thuở hồng hoang”…

TS Mai chia sẻ, xuất tinh sớm phần lớn liên quan đến vấn đề về tâm lý. Vòng luẩn quẩn của câu chuyện “chưa đến chợ đã hết tiền” chủ yếu xuất phát từ yếu tố tâm lý. Khi càng tự ti, lo lắng về việc xuất tinh thì nó lại càng trở nên nghiêm trọng.

“Nam giới bị xuất tinh sớm thường cho biết họ gặp khó khăn về tình cảm và mối quan hệ. Một số tránh theo đuổi các mối quan hệ tình dục vì cảm giác xấu hổ liên quan đến xuất tinh sớm. Họ cũng cho biết mức độ hài lòng thấp với mối quan hệ tình dục, khó thư giãn và sẽ quan hệ tình dục ít hơn”, BS Mai nói thêm.

Chuyên gia khuyến cáo, xuất tinh sớm không chỉ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, mà còn cả thể chất và tinh thần của các quý ông. Đồng thời, khiến quý ông rơi vào trạng thái mặc cảm, tự ti, stress kéo dài. Do đó, khi không hài lòng về đời sống tình dục của mình, các quý ông nên đi khám chuyên khoa sớm để được tư vấn và điều trị đúng.

Theo GIÁO DỤC VÀ THỜI ĐẠI

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA