BÀI PHÁT BIỂU TỔNG KẾT CHUYẾN CÔNG TÁC TẠI ĐẠI HỌC CHAMPASACK

Công việc rồi cũng sẽ hoàn thành, tình thương đến mấy rồi cũng phải có những giây phút nói lời chia tay! Buổi tổng kết thường luôn làm cho người ra đi dâng trào cảm xúc!

Dưới đây là bài phát biểu trong buổi tổng kết chuyến công tác giảng dạy Tiếng Việt tại Champasack, nước Lào.

Ngọc Sơn xin Kính chào thầy Saly – Phó Hiệu trưởng Đại học Champasack, kính chào quý lãnh đạo cùng toàn thể quý thầy cô!

          Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi đến quý lãnh đạo, toàn thể quý thầy cô và các bạn sinh viên lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

          Kính thưa toàn thể quý vị, thấm thoát 02 năm học đã trôi qua, giờ đây tôi thật sự mới cảm nhận được thời gian trôi đi nhanh thật. Giờ phút kết thúc chuyến công tác tại ĐH Champasack đã cận kề. Trong từng khoảnh khắc cuối cùng này tôi cảm thấy vô cùng quý báu: Nhiều cảm xúc trào dâng khó nói thành lời.

          Hồi tưởng lại những tháng ngày sinh sống và làm việc nơi đây, quả thật rất ấn tượng và tôi không thể nào quên. Ngày thầy Nuôn Phết đến rước và đưa tôi về, ngồi trên xe tôi như một chàng trai sắp về làm rễ bên nhà vợ. Trước cảnh lạ, người xa tôi vừa sợ vừa lo lắng đủ điều. Và tôi đã thật sự rơi nước mắt, trước khung cảnh thanh bình nhưng quá vắng vẻ. Nổi cô đơn ấy đã nhanh chóng được lắp đầy bởi sự quan tâm, chia sẻ của các thầy cô nơi đây!

          Cho phép tôi nói lời tri ân sâu sắc nhất đến Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tôi được làm việc một cách tốt nhất. Tôi chân thành cảm ơn lãnh đạo khoa Giáo dục, quý thầy cô trong bộ môn Tiếng Việt đã hỗ trợ, phối hợp trong mọi hoạt động để tôi thực hiện công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Giáo dục hai nước đã giao.

          Đặc biệt, cho tôi được gửi lời yêu thương, trân quý đến thầy Nuôn Phết, gia đình thầy Bua Lây, em Bua Thip, em Toy, em Su Ly Say, gia đình em Somsanick, em Buôn thánh, em Sathik đã dành nhiều thời gian để hỗ trợ tôi trong những lúc khó khăn, những lúc trống vắng từ công việc đến cuộc sống hằng ngày. Những tình cảm mà tất cả thầy cô và các bạn dành cho mãi mãi không thể phai mờ trong tâm trí tôi.

          Giờ đây, tôi có thể vui mừng nói cùng với quý lãnh đạo, quý thầy cô và tất cả mọi người rằng: Tôi đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong chuyến đi công tác tại ĐH Champasack lần này.

          Thấp thoáng phía sau sự thành công của một người đàn ông luôn có bóng dáng của người đàn bà. Quả thật không sai quý thầy cô ạ! Bên cạnh tình yêu thương mà thầy cô nơi đây đã dành cho tôi, suốt thời gian qua, tôi cũng luôn được sự đồng hành chia sẻ vui buồn, gánh vác mọi việc nơi quê nhà từ phía vợ tôi. Hai con luôn ngoan ngoãn nghe lời dạy bảo của cha mẹ chăm ngoan, học giỏi để tôi an tâm công tác. Tôi thành thật rất cảm ơn em, cảm ơn hai con, cảm ơn gia đình đã góp thêm sức mạnh để tôi nhận được thành công như ngày hôm nay!

          Thầy cô ơi, mặc dù chuyến công tác kết thúc, chúng ta phải nói lời chia tay và tuy có buồn rất nhiều vì chắc sẽ rất lâu ngày để gặp lại nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không xa nhau. Bởi tình yêu thương trong mỗi chúng đã được lưu giữ thật sâu kín trong những tháng ngày qua. Tình bạn hữu giữa ĐH Đồng Tháp và ĐH Champasack cũng đã được thiết lập. Những sợi dây kết nối này tôi mong rằng sẽ luôn bền chặt để tình đoàn kết của chúng ta ngày thêm gắn bó chặt chẽ, mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

          Cuối cùng … chúng ta cũng phải nói lời chia tay!

          Một lần nữa, tôi xin kính chúc quý lãnh đạo, quý thầy cô luôn mạnh khỏe, gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp giáo dục, gia đình luôn gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Chúc các bạn học viên và các em sinh viên luôn vui khỏe, học tập tốt và sớm hoàn thành nhiệm vụ học tập với thành tích tốt nhất.

          Cho phép tôi được nói lời chào tạm biệt tại đây. Hẹn được gặp lại mọi người trong thời gian sớm nhất. Xin trân trọng kính chào!

NGƯT Tô Ngọc Sơn

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA