7 điều quý giá cha mẹ học từ con

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – Là cha mẹ, thông thường chúng ta sẽ đảm nhận vai trò truyền đạt kiến thức và kỹ năng cho con cái.

Nhưng sự thật là chính chúng ta cũng nhận về một số bài học từ con trẻ.

Vui vẻ mọi lúc, mọi nơi

Bản chất của trẻ nhỏ là luôn vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc. Niềm vui của chúng lan tỏa đến tất cả những người xung quanh. Hãy quan sát những đứa trẻ, chúng dường như không hề đắn đo hay nao núng trước áp lực mà cuộc sống mang lại.

Chúng sống vô tư đến mức cha mẹ cũng phải… ghen tị và muốn “thi đua với con mình” để học cách hạnh phúc!

Nhìn vào tụi trẻ, cha mẹ học được rằng mình cần dành thời gian cho các hoạt động thư giãn, gắn kết và giải trí. Trẻ em luôn biết cách sống cho hiện tại và tận hưởng từng giây trong ngày. Từ đó, người lớn cũng nhắc nhở nhau hãy giống như trẻ nhỏ và đón nhận từng khoảnh khắc trong cuộc sống. Đừng lo lắng về ngày mai mà quên đi những thú vui hiện tại.

Chấp nhận con người của mình

Nhìn vào tụi trẻ, cha mẹ học được rằng mình cần dành thời gian cho các hoạt động thư giãn, gắn kết và giải trí. (Ảnh: ITN).

Đứa trẻ nào lại không nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình trong gương và mỉm cười? Nhưng chúng ta, những bậc cha mẹ, thường co rúm người lại và cau mày trước từng nốt mụn trên da.

Bên cạnh vẻ bề ngoài, trẻ em còn coi trọng những giá trị khác nữa. Chúng ta cũng vậy, cần phải giống như trẻ nhỏ – học cách chấp nhận bản thân dù có bất kỳ khuyết điểm hay điểm yếu nào.

Đã bao nhiêu lần bạn chứng kiến đứa con bé bỏng của mình vỗ tay sung sướng khi hoàn thành nhiệm vụ gì đó – ngay cả khi thành tích có thể đơn giản như việc uống cạn ly sữa?

Thay vì tập trung vào những gì chúng ta không có, hãy học cách tập trung vào những gì chúng ta đang có và vỗ về chính mình. Tự đánh giá cao bản thân là bài học quan trọng mà chúng ta cần học từ những đứa trẻ.

Tự nhiên bày tỏ cảm xúc

Nụ cười, ánh mắt, tiếng cười của một đứa trẻ – mọi thứ đều thể hiện rõ ràng tình yêu thương. (Ảnh: ITN).

Cho dù đó là niềm vui, sự thất vọng, tức giận hay bất kỳ cảm xúc nào khác, trẻ nhỏ không ngần ngại bộc lộ cảm xúc của mình. Đây cũng là một bài học quan trọng khác đối với người lớn.

Kìm nén cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực, sẽ chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Thay vào đó, hãy học cách chấp nhận cảm xúc của mình, bất kể vui hay buồn. Điều này sẽ lan tỏa sự ấm áp xung quanh chúng ta.

Thể hiện cảm xúc một cách thích hợp là dấu hiệu của sự minh bạch trong bản chất của một người. Hãy để chúng ta “thấm nhuần” phẩm chất đó từ những đứa trẻ.

Không biết điều ác

Trẻ em hoàn toàn ngây thơ, chúng không nhận thấy bất cứ điều gì xấu. Nói đúng hơn, chúng không hình thành định kiến ​​hoặc phán xét của người khác.

Bởi thế mà người lớn cũng nên cho phép một số sự ngây thơ của con cái ảnh hưởng đến mình, để rồi từ đó không còn thói quen phán xét. Điều này sẽ đảm bảo rằng chúng ta không nuôi dưỡng bất kỳ sự tiêu cực nào trong tâm mình.

Hãy kiên trì

Trẻ em rất ít khi bỏ cuộc. Đã bao nhiêu lần chúng ta quan sát thấy một em bé cố với tay lấy món đồ chơi yêu thích được đặt ở trên cao? Đứa trẻ ấy có bỏ cuộc không? Không bao giờ!

Không quan trọng là đứa trẻ có thể đạt được điều mình muốn hay không, nhưng nó chắc chắn luôn cố gắng xoay sở để thu hút sự chú ý của người lớn – có thể là qua đôi mắt cầu xin hoặc tiếng thủ thỉ đầy thuyết phục – và cuối cùng trẻ vẫn được cầm trên tay món đồ chơi yêu thích.

Sự kiên trì như vậy là điều mà chúng ta, những người trưởng thành đang cần. Chúng ta không bao giờ được rời mắt khỏi mục tiêu của mình trong cuộc sống, mà hãy tiếp tục tiến về phía trước.

Chấp nhận rủi ro

Bản năng của trẻ em là thích phiêu lưu, khám phá và thử những điều mới. Sự tò mò của chúng mở ra không gian rộng lớn trong tâm trí. Người lớn chúng ta hãy cứ học như trẻ nhỏ và mạnh dạn đón nhận những gì cuộc đời ban tặng. Vì nếu không có rủi ro thì không bao giờ đạt được thành công thực sự.

Thể hiện tình yêu thương vô điều kiện

Em bé tí hon bám lấy mẹ, em bé mới biết đi nắm chặt tay bố, em bé tí hon nhìn bạn với vẻ ngưỡng mộ – đó là cách trẻ nhỏ thể hiện tình yêu mà không mong đợi được đáp lại. Chỉ có chúng ta, những người trưởng thành, mới mong nhận được thứ gì đó thay cho tình yêu thương mà chúng ta trao tặng.

Nụ cười, ánh mắt, tiếng nói của một đứa trẻ – mọi thứ đều thể hiện rõ ràng tình yêu thương. Chúng ta hãy học cách yêu thương như con trẻ một cách tự do và trọn vẹn.

Theo Báo Giáo dục và Thời đại/ Huy Phạm (chia sẻ)

KỸ NĂNG CẦN BIẾT – NỘI DUNG KHÔNG THỂ BỎ QUA